“Ghé bờ đê ăn bánh dây rồi hẵng đi nha tụi bay”, đó là lời rủ rê khó có thể bỏ qua với những người lại sắp sửa đi xa như chúng tôi. Chẳng ai biết bánh dây ra đời từ lúc nào, nhưng hễ về thị trấn Bồng Sơn (H.Hoài Nhơn, Bình Định) thì chắc rằng ai cũng sẽ ghé đến thưởng thức bánh dây bờ đê ít nhất một lần.
Bánh dây được làm từ bột gạo ngâm với nước cốt tro. Sau khi ninh bột, người nấu sẽ ép bột qua khuôn tạo thành sợi rồi đem hấp. Bánh dây có màu vàng nhạt, sợi như bún nhưng chỉ khác các sợi dính vào nhau nên người ta gọi là bánh. Để dễ ăn, người bán sẽ xé rời, cắt ngắn từng sợi, thoa chút dầu hẹ rồi rải lên trên mặt một ít đậu phộng. Bánh dây ăn kèm rau sống chấm với nước mắm do chính người Bồng Sơn làm thì ngon tuyệt.
Chỉ mới nhìn đĩa bánh dây thực khách sẽ bị kích thích ngay vị giác bằng những màu sắc bắt mắt: vàng của bánh, xanh của rau, trắng của giá, đỏ của chén nước mắm... Khi ăn, vị dai của bánh, thơm của đậu, giòn của rau hòa quyện trong tam vị: chua, cay, ngọt của nước chấm khiến ai ăn một lần khó có thể quên.
Bánh dây để nguyên (không thoa dầu hẹ, không xé sợi) là món chúng tôi thường mang vào Sài Gòn hay đi các tỉnh xa làm quà, có khi chỉ để mấy đứa trong phòng trọ cùng ăn để đỡ nhớ mùi vị quê nhà...
Minh Úc
Bình luận (0)