Bánh mì chấm sữa là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người nhưng đang dần đi vào quên lãng. Thời gian gần đây, món ăn này được "hồi sinh" bởi người thợ trẻ Lê Hoàng Nhân (36 tuổi, ngụ tại Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).
Quán bánh mì của anh Nhân tọa lạc đường Nguyễn Văn Lình, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Quán được trang trí bởi bảng hiệu vẽ tay kiểu xưa và bàn ghế cũng đầy nét xưa cũ.
Mỗi ngày, nơi đây tiếp đón hàng trăm thực khách, bất kể trời nắng hay mưa. Thực khách đa phần là các bạn trẻ, họ đến đây thưởng thức bánh mì lạ mắt với những đường vằn như da beo. Bánh chấm với sữa đặc tạo nên hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, béo béo… gợi nhớ món ăn tuổi thơ của mỗi người.
Anh Nhân là thợ làm bánh chuyên nghiệp, có thời gian 7 năm học và làm nghề bánh tại châu Âu. Năm 2020, anh trở về nước ấp ủ giấc mơ mở tiệm bánh mì phong cách Tây. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, anh tạm gác dự định này để tập trung nghiên cứu 'khoác áo mới' cho món ăn truyền thống.
"Tôi đi học ở một đất nước có tiếng về nghề làm bánh mì. Rồi đi làm thuê tại các tiệm bánh để học thêm nhiều kinh nghiệm cho nghề. Trở về quê hương, tôi muốn làm bánh mì có sự phối trộn giữa truyền thống và hiện đại để hợp thị hiếu người Việt", anh Nhân nói.
Năm 2021, tiệm bánh mì da beo đầu tiên được khai trương. Anh Nhân thành công bất ngờ khi đẩy trào lưu ăn bánh mì chấm sữa trở lại và được giới trẻ đón nhận. Sau đó, thêm 2 tiệm bánh mì da beo nữa ra đời, quán nào cũng đông nghịt khách.
Ban đầu, khách đến quán rất ít. Sau khi ăn thấy bánh mì lạ và đặc biệt nên truyền tai nhau. Dần dần, quán thu hút khách đông như hiện tại.
Theo anh Nhân, bánh được làm hoàn toàn bằng men tươi theo kiểu xưa, không sử dụng men bột như cách làm hiện nay. Nhờ đó, bánh để cả ngày vẫn giòn bên ngoài, mềm trong ruột, bẻ ra không rơi vụn.
"Bánh mì da beo xuất xứ từ Hà Lan nhưng khi về đây tôi làm lại theo truyền thống là sử dụng men tươi. Nhờ vậy mà vỏ giòn, ruột mềm, khi nướng lại cũng giữ được độ giòn, mềm y như mới. Cái da beo có tác dụng như bảo vệ ổ bánh mì, làm cho ổ bánh giòn hơn, đẹp mắt và ngon hơn", anh Nhân cho biết.
Mỗi ngày, anh Nhân sản xuất từ 200 - 300 ổ bánh mì, bán từ từ 6 giờ đến 12 giờ là hết sạch. Giá mỗi ổ khoảng 7.000 đồng, chưa tính sữa đặc chấm kèm.
Lê Thị Thúy Diễm (21 tuổi, ngụ tại TP.Cần Thơ) cho biết, mình ấn tượng bởi vẻ ngoài đẹp mắt của bánh mì da beo. Bánh đặc ruột, béo ngậy, lớp da giòn giòn, ăn một lần là ghiền. Đặc biệt, bánh chấm sữa đặc càng thêm ngon.
Bình luận (0)