Cùng với bánh tét, dưa món, chả giò… bánh thuẫn là món tết không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, mâm bánh kẹo đãi khách trên đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Nguyên liệu chính của món bánh thuẫn này rất đơn giản với bột, trứng và những chiếc khuôn bánh. Người làm bánh khéo léo đổ bột đã pha vào khuôn, cho vào nồi nướng bằng than củi theo cách thủ công truyền thống.
Có mặt tại Bãi Làng (Cù Lao Chàm) ngày 3.2 (ngày 29 Tết), điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi ngay khi bước lên cầu cảng, đó là một Cù Lao Chàm nhộn nhịp, ngập tràn sắc hoa, hương vị Tết đã len lỏi khắp mọi ngỏ ngách trên đảo.
|
|
Đến với lò bánh thuẫn của chị Hà Thị Thương (thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp), cảm nhận được mùi thơm từ bột, mùi trứng gà, thoang thoảng khắp từ đầu đến cuối con hẻm nhỏ dẫn vào nhà. Vội lấy những chiếc bánh thuẫn nóng hổi nằm trong khuôn ra, chị Thương cho biết từ hôm 20 tháng Chạp đến nay, gia đình chị phải nổi lửa trắng đêm để nướng bánh để kịp giao hàng. Đơn hàng kéo dài đến mùng 2 Tết Nguyên đán.
tin liên quan
Rộn rịp mùa khô tếtChị cho biết thêm, những năm gần đây người dân xứ đảo Cù Lao Chàm đi khắp nơi mưu sinh, làm ăn và học tập nên cứ độ Tết đến thì điện thoại về đặt bánh thuẫn. Nhiều người đặt để đầu năm mang theo, rời khỏi đảo làm quà khắp mọi miền.
"Đã đồng ý nhận đổ bánh cho người ta làm quà, đầu năm không thể thất hứa, lỡ hẹn nên phải cố làm cho kịp giao. Cũng có nhiều hướng dẫn viên đặt mua để làm quà gửi đi Hàn Quốc, Nhật Bản", chị Thương nói.
|
|
Theo Chị Thương, người có hơn 10 năm làm bánh thuẫn cho biết làm bánh thuẫn rất đơn giản nhưng để cho ra những chiếc bánh vàng ươm, nở bung ra như cánh hoa ngày tết thì không phải dễ chút nào.
Công đoạn đầu tiên được cho là khó nhất là lúc pha bột, đánh bột. Bột dùng để đúc bánh là bột năng, bột huỳnh tinh được pha với nhau theo một tỷ lệ hợp lý. Trứng để làm bánh là trứng gà, trứng vịt hoặc có thể trộn cả 2 theo ý thích của người mua. Trứng cho vào với đường và đánh tan sau đó đánh chung với bột.
|
|
Cứ đến dịp lễ tết, được nghỉ học em Huỳnh Hà Phương Thảo (16 tuổi, con gái chị Thương, hiện đang học lớp 10 tại Trường THPT Nguyễn Trãi) lại vượt sóng trên những chuyến tàu để về với gia đình. Bởi lẽ, ngoài xã đảo Tân Hiệp không có trường THPT, học sinh từ lớp 10 phải vào đất liền theo học. Thảo cho biết, cũng không nhớ từ khi nào, lúc còn nhỏ Thảo đã phụ giúp ba mẹ làm bánh.
“Công việc của em là canh than cháy đều cả bên dưới và bên trên nồi. Khi bánh bắt đầu tỏa mùi thơm phức, thì lấy bánh ra khỏi nồi. Những ngày này công việc nhiều kể không hết, cả nhà ngồi làm bánh mà sốt ruột lắm. Gần giao thừa rồi…”, Thảo cười nói.
Bánh thuẫn ngon phải bung như cánh hoa mai và có màu vàng ươm trên bề mặt, bánh có màu vàng đều và không bị cháy xém.
|
|
|
|
|
Bình luận (0)