Báo động rau nhiễm hóa chất độc

26/12/2011 00:30 GMT+7

Tại Hội nghị Tổng kết công tác quản lý thực phẩm nông lâm sản năm 2011 diễn ra chiều 25.12, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) - cho biết qua giám sát đã phát hiện nhiều mẫu thịt, rau, thủy sản không đảm bảo chất lượng.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác quản lý thực phẩm nông lâm sản năm 2011 diễn ra chiều 25.12, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) - cho biết qua giám sát đã phát hiện nhiều mẫu thịt, rau, thủy sản không đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra tại 162 vùng nuôi của 37 tỉnh, thành phố, cơ quan hữu trách phát hiện 36 mẫu thủy sản nuôi, cá giống, nước ương giống nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm vượt quá mức giới hạn tối đa cho phép. 40/579 mẫu thủy sản do các địa phương giám sát có vi phạm, chủ yếu là dư lượng hóa chất và thuốc kháng sinh cấm vượt giới hạn cho phép.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nói rằng hiện có tới 38% cơ sở giết mổ không đạt yêu cầu vệ sinh thú y. Điều này dẫn đến tình trạng có địa phương báo cáo phát hiện tới 60% thịt trên thị trường không đảm bảo. Về chất lượng rau, theo Bộ trưởng Phát, có tới 7% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép. “Điều này có nghĩa, nông dân trồng được 10 triệu tấn rau thì có gần 1 triệu tấn có vấn đề. Và cứ khoảng 10 lần vợ các đồng chí đi chợ thì có 1 lần mua phải rau nhiễm thuốc trừ sâu”, ông Phát nói.

Đại diện TP.HCM nêu thực trạng hàng loạt các lô hàng thực phẩm kém chất lượng đang ồ ạt “tấn công” thành phố. Từ đầu năm 2011 đến nay, cơ quan hữu trách đã phát hiện tổng cộng hàng trăm vụ vận chuyển thịt bẩn từ miền Bắc và miền Trung vào thành phố tiêu thụ.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Phát yêu cầu các đơn vị chuyên môn của Bộ và các địa phương cần triển khai ngay các biện pháp chấn chỉnh để bảo đảm người dân ngày càng có cơ hội tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch.

Quang Duẩn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.