Báo Mỹ nói nhà ông Trump có 300 tài liệu mật, cựu tổng thống muốn ngăn FBI tiếp tục rà soát

0 Thanh Niên Online

Tờ The New York Times hôm 22.8 dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết hơn 300 tài liệu đóng dấu mật đã bị phát hiện tại dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida trong vụ khám xét hôm 8.8.

Trong số này, các đặc vụ tìm được tài liệu từ CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia và FBI.

Cũng theo bản tin này, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã thu hồi hơn 150 tài liệu mật trong đợt đầu tiên hồi tháng 1. Đợt hai, các trợ lý của ông Trump nộp lại cho Bộ Tư pháp vào tháng 6. Đến tháng 8, FBI thu hồi đợt thứ ba. Bộ Tư pháp Mỹ và đại diện của ông Trump chưa bình luận về thông tin trên.

Ngày 22.8, ông Trump yêu cầu tòa án liên bang Mỹ tạm thời ngăn chặn FBI kiểm tra số tài liệu lấy khỏi nhà ông cho đến khi phía chính phủ bổ nhiệm một người chịu trách nhiệm giám sát vụ việc.

Đơn đề nghị của ông Trump đã được đệ trình lên một tòa án liên bang ở thành phố West Palm Beach (bang Florida). Theo đó, ông yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp cho ông một danh sách chi tiết hơn, trong đó nêu rõ những món đồ mà FBI đã tịch thu từ dinh thự ở Mar-a-Lago của ông trong cuộc khám xét hôm 8.8, đồng thời yêu cầu các nhà điều tra trả lại các món đồ nằm ngoài phạm vi của lệnh khám xét.

Đơn đề nghị có viết: "Chính trị không thể được phép tác động đến việc quản lý tư pháp. Thực thi pháp luật là lá chắn bảo vệ người Mỹ. Nó không thể được sử dụng như một vũ khí cho các mục đích chính trị".

Cuộc khám xét là một phần trong cuộc điều tra liên bang về việc liệu ông Trump có loại bỏ trái phép các tài liệu khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1.2021 hay không.

Trong quá trình khám xét, FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu được phân loại, một số tài liệu được dán nhãn "tuyệt mật" - mức phân loại cao nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đã thể hiện một mối quan hệ ngày càng sâu sắc với một loạt các thỏa thuận chiến lược được ký kết vào hôm 8.12 trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong đó có một thỏa thuận công nghệ nhằm giúp cho công ty Huawei có thể mở rộng sâu hơn vào vùng Vịnh.