Bào ngư nhập khẩu trên thị trường vì sao có nhiều mức giá khác nhau?

12/10/2022 11:39 GMT+7

Gần đây, có một số ý kiến thắc mắc vì sao bào ngư nhập khẩu bán trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau. Có loại chỉ khoảng 400.000 đồng/kg nhưng cũng có loại lên đến cả triệu đồng/kg…

Một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh hải sản cho biết trong những ngày qua, xuất hiện thông tin phản ánh bào ngư có thương hiệu đến từ Hàn Quốc được bán với nhiều mức giá khác nhau trên thị trường khiến người mua nghi ngại về chất lượng sản phẩm.

Giá cả chênh lệch là điều bình thường

Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Sang (đại diện cho một công ty nhập khẩu bào ngư hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh) cho biết, “thực tế giá bào ngư nhập khẩu từ Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc... bán ra thị trường có nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng cho nhiều phân khúc khác nhau. Theo ông Sang, mức giá bào ngư nhập khẩu bán ra trên thị trường có sự chênh lệch từ gần 400.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg là điều bình thường.

Cũng theo ông Sang doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh bào ngư phải trải qua nhiều bước kiểm định rất khắt khe. Đầu tiên là bước làm thủ tục nhập khẩu cần có chứng từ chứng minh nhà máy ở nước ngoài có đủ điều kiện xuất khẩu sang Việt Nam, sau đó là giấy phép nhập khẩu, giấy kiểm dịch, tờ khai thông quan, chứng nhận an toàn thực phẩm (để lưu hành bán trên thị trường).

Ngoài các chứng chỉ thông thường để đủ điều kiện xuất qua Việt Nam các nhà máy uy tín mà chúng tôi nhập khẩu thường có thêm những chứng chỉ an toàn vệ sinh quốc tế được công nhận bởi Hiệp hội bán lẻ Anh quốc cấp BRC (British Retailer Consortium-BRC), HACCP, FDA (Food and Drug Administration) chứng nhận do Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ; ASC chứng chỉ vùng nuôi an toàn (Aquaculture Stewardship Council - Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản)…

Riêng đối với sản phẩm bào ngư nhập khẩu của nhãn hàng Nissi có nhiều dòng sản phẩm từ thấp đến cao. Từ xấp xỉ 400.000 đồng/kg đến dưới 2.000.000 đồng/kg, việc đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường đang giúp người tiêu dùng có nhiều sản phẩm để lựa chọn phù hợp.

“Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều đơn vị bán ra với mức giá rất cao hơn sản phẩm của công ty chúng tôi là bởi nhiều lý do thứ nhất: chúng tôi nhập hàng tận gốc của nhà nuôi trồng ở nước ngoài, thứ 2: chúng tôi nhập hàng với số lượng lớn, mỗi chuyến nhập hàng chục tấn trở lên, thứ 3: vì đi số lượng nhiều nên hầu hết hàng công ty đều đóng công và vận chuyển bằng đường biển nên giá cước rẻ hơn nhiều so với cước phí đi máy bay như các đơn vị khác. Do đó giá bán ra của chúng tôi luôn thấp hơn thị trường, điều này rất có lợi cho người tiêu dùng", ông Sang giải thích.

Sản phẩm bào ngư của nhãn hàng Nissi đang được bán rất chạy trên thị trường

Bào ngư giá thấp có đảm bảo chất lượng?

Qua tìm hiểu thông tin từ nhiều nhà phân phối bào ngư tại TP.HCM, ghi nhận trên thị trường giá bào ngư rất đa dạng, có nơi thì 400.000 đồng/kg, có chỗ thì giá gần 800.000 đồng/kg, thậm chí có nơi giá trên 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào kích thước (size) lớn nhỏ của bào ngư.

Chị Nguyễn Thị Hồng Anh (45 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) cho biết, gia đình chị sử dụng bào ngư từ hơn 3 năm qua. Lúc đầu chị hay nhờ người thân ở TP.HCM mua gửi về.

“Do trong gia đình ai cũng mắc Covid-19, nên cả nhà tôi ai cũng có cảm giác uể oải, mệt mỏi, căng thẳng. Từ đó tôi sử dụng bào ngư thường xuyên hơn. Ngoài nấu súp như trước đây, tôi còn chế biến ra nhiều món ăn khác từ sản phẩm bào ngư cho gia đình. Chính vì sử dụng thường xuyên hơn nên tôi đã tìm hiểu nhiều nhà cung cấp bào ngư trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là tìm hiểu thông tin trên website của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM để kiểm tra các nhãn hàng. Từ đây tôi tin tưởng sản bào ngư mang nhãn hiệu Nissi. Trên bao bì sản phẩm này có ghi rõ nhà cung cấp, có tem nhãn đầy đủ, đặc biệt là giá cả rất cạnh tranh, chỉ bằng 2/3 so với giá bào ngư mà tôi đã mua trước đó. Tôi mạnh dạn đặt hàng về dùng thử, sau thời gian sử dụng, tôi thấy sản phẩm bào ngư Nissi an toàn và đảm bảo chất lượng. Do vậy, tôi quyết định mua và sử dụng thương hiệu này từ đó cho đến nay”, chị Hồng Anh chia sẻ.

Tìm hiểu trên trang Wed của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (ATTP), tại đây có rất nhiều nhãn hàng bào ngư được công nhận đạt tiêu chuẩn công bố vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có nhãn hàng bào ngư mang thương hiệu Nissi.

Liên quan đến quy trình chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bào ngư trên thị trường, Đại diện Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết, theo Nghị định 15/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ (áp dụng từ tháng 2.2018 đến nay), đối với các sản phẩm bào ngư thì các doanh nghiệp nhập khẩu về VN phải làm thủ tục và quy trình công bố sản phẩm với cơ quan chức năng. Cụ thể là kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu; truy xuất nguồn gốc thực phẩm; điều kiện ATTP trong sản xuất, đảm bảo thực phẩm biến đổi gen…Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên Ban Quản lý ATTP. Khi nhận được đầy đủ giấy tờ thì hồ sơ mới được xem là hợp lệ. Từ đây, Ban Quản lý ATTP căn cứ vào hồ sơ doanh nghiệp đã nộp để công nhận sản phẩm có an toàn hay không, sau đó mới cập nhật lên website của Ban Quản lý ATTP TP.HCM. Riêng đối với các sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, thông tin nhà cung cấp…thì chắc chắn sản phẩm đó không đủ điều kiện công nhận trên website chính thức của Ban Quản lý ATTP TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.