Bão số 9 đi vào quần đảo Trường Sa, gió mạnh 150 - 165 km/giờ, giật cấp 17

0 Thanh Niên Online

Cơn bão số 9 đã đi vào vùng biển quần đảo Trường Sa với gió mạnh cấp 14, giật cấp 17; và dự báo từ đêm nay bắt đầu mưa lớn ở các tỉnh Trung và Nam Trung bộ.

Thông tin với báo chí chiều nay 18.12, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết chiều cùng ngày, cơn bão số 9 (tên quốc tế là bão Rai) đã đi vào vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa.

Bão số 9 (bão Rai) đang cực kỳ nguy hiểm, còn cách đất liền 270 km

Cụ thể, trạm khí tượng đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa), ở thời điểm cơn bão đi qua, đã ghi nhận được gió mạnh cấp 14, tương đương tốc độ gió từ 150 - 165 km/giờ, giật cấp 17. Thông tin này cho thấy, bão số 9 là cơn bão rất mạnh.

Bão số 9 đi vào quần đảo Trường Sa, gió mạnh 150 - 165 km/giờ, giật cấp 17 - ảnh 1

Ông Trần Quang Năng chia sẻ thông tin về bão số 9 đã đi vào vùng biển quần đảo Trường Sa

Theo ông Trần Quang Năng, tâm bão số 9 còn cách đất liền các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 550 - 600 km nhưng với tốc độ di chuyển nhanh như hiện nay thì trong khoảng 12 giờ tới, vùng biển ven bờ bắt đầu chịu những tác động đầu tiên của cơn bão.

Ông Trần Quang Năng cũng cho biết, theo các dữ liệu dự báo cập nhật đến chiều nay, bão số 9 sẽ duy trì cường độ rất mạnh với gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 trong vòng 24 giờ tới. Bão di chuyển hướng chủ đạo là tây tây bắc.

Khi đến vùng biển ở kinh tuyến 110 độ kinh đông, vị trí áp sát vùng biển ngoài khơi Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, bão số 9 có xu hướng đi lên hướng bắc và cường độ suy yếu dần, nhưng vẫn là cơn bão mạnh. Diễn biến nguy hiểm nhất là bão gây ra gió rất mạnh trên vùng biển ngoài khơi từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa.

Bão số 9 đi vào quần đảo Trường Sa, gió mạnh 150 - 165 km/giờ, giật cấp 17 - ảnh 2

Hình ảnh mắt bão số 9 khi đi vào vùng biển quần đảo Trường Sa chiều nay 18.12.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Cụ thể, ở vùng biển Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa, gió bắt đầu mạnh dần lên từ đêm nay và ngày mai 19.12 sẽ là cao điểm gió mạnh. “Dự báo gió ở vùng biển từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa lên tới cấp 11 - 12, giật cấp 15 và đây là sức gió rất mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các hoạt động của tàu thuyền cũng như các hoạt động trú tránh ở khu vực này”, ông Năng cảnh báo.

Ngoài ra, vùng biển ven bờ, sát bờ từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa, gió mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 13, khi đi sâu vào đất liền, gió mạnh ở cấp 7 - 8 và giật đến cấp 9 - 10.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nói về sự nguy hiểm của cơn bão số 9 (bão Rai)

Ông Trần Quang Năng cảnh báo từ đêm nay, bão số 9 sẽ gây ra đợt mưa lớn từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa. Trong đó, vùng trọng tâm mưa lớn nhất là từ Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi với lượng mưa từ 150 - 250 mm, có nơi 300 mm.

“Mưa kéo dài trong vòng hơn 1 ngày, tức là mưa lớn do bão số 9 bắt đầu từ đêm nay kéo dài đến hết ngày mai, và sau đó sẽ giảm nhanh. Cường độ mưa lớn tập trung trong một thời gian rất ngắn sẽ gây ra nhiều nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở những khu vực này”, ông Năng cảnh báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm