Bảo tồn rạn san hô và thảm cỏ biển Phú Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng qua 1.9, UBND tỉnh Kiên Giang đã thông qua hai dự án bảo tồn rạn san hô và phân vùng lõi thảm cỏ biển thuộc Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Theo đó, để phân vùng lõi rạn san hô sẽ sử dụng neo manta (xích neo 3m) với phao hình cầu bằng composite sơn phản quang, có tuổi thọ khoảng 15 năm, được thả tại năm điểm ở hòn Vông, hòn Gầm Gì và hòn Xưởng. Tổng cộng có 47 neo phân vùng bố trí các phao cách nhau trung bình 250m. Kinh phí dự kiến của dự án này trên 3,6 tỉ đồng.

Riêng dự án phân vùng lõi thảm cỏ biển sẽ đóng cọc bê-tông cốt thép để bố trí đường ranh giới bên ngoài. Đầu cọc được sơn báo hiệu và đảm bảo cao hơn mực nước biển để tàu thuyền nhìn thấy khi lưu thông gần khu vực bảo tồn. Chiều dài ranh giới ngoài thảm cỏ biển là 35.175m, khoảng cách giữa các cọc là 150m.

Trong dự án này còn có hệ thống chống khai thác thủy sản ven bờ đóng 385 cọc bê-tông cốt thép với khoảng cách đóng cọc là 300m. Bố trí bốn tuyến luồng ra vào cho tàu qua khu vực thảm cỏ biển tại khu vực: rạch Bà Cái - khu dân cư ấp Bãi Thơm (xã Bãi Thơm); khu vực ấp Đá Chông; khu vực âu đậu tàu, cảng Quân khu 9 và khu dân cư ấp Bãi Bổn. Chiều rộng mỗi tuyến luồng khoảng 300m có bố trí 17 cột báo hiệu chỉ dẫn hai bên với khoảng cách cột là 450m.

Chưa có con số chính thức của kinh phí cho dự án này, nhưng ước toán ban đầu là trên 5 tỉ đồng.

Gia Bách - Chí Nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm