Bất bình đẳng

0 Thanh Niên Online

Gánh nặng thuế thu nhập cá nhân đang đè lên vai những công chức, viên chức, người lao động khi họ đi tiên phong trong việc công khai lương, minh bạch thưởng qua tài khoản ngân hàng.

Những khoản tiền từ đồng lương ít ỏi hằng tháng, từ khoản thu nhập bằng những giờ lên lớp, ngồi hội đồng khoa học, làm việc cật lực trong các công ty... đều được tính thuế đầy đủ để tăng nguồn thu cho ngân sách, cho an sinh, phúc lợi xã hội.

Thế nhưng, luật Thuế thu nhập cá nhân kể từ khi xây dựng, qua 2 lần chỉnh sửa và 5 năm thực thi cho đến nay vẫn chưa đảm bảo được sự công bằng cho những người đóng góp chính đáng ấy, bỏ sót các đối tượng còn đang giấu thu nhập, không công khai các khoản thu vãng lai rất cao, thậm chí là khổng lồ của mình.

Một tiến sĩ kinh tế chia sẻ, ông rất sẵn lòng khi đóng góp ngân sách gần 10 triệu đồng tiền thuế mỗi tháng. Đó là tiền ông kiếm được từ lương 8 triệu đồng/tháng, tiền đứng lớp, tiền ngồi hội đồng khoa học, chấm thi, coi thi… Thế nhưng, điều khiến ông cảm thấy thất vọng nhất là nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu hiện nay thu nhập từ tiền cát sê một buổi diễn lên tới cả trăm triệu đồng; hay như các bác sĩ khám bệnh tư thu vài trăm triệu đồng/tháng nhưng ngành thuế không thể chạm đến. Phần vì họ cố tình không kê khai thu nhập, nhưng phần chính là cơ quan thuế không quyết tâm, không có giải pháp tốt để thu những đối tượng này.

Một chuyện khiến vị tiến sĩ trên cũng như nhiều người đang công khai thu nhập và đóng thuế cảm thấy phiền lòng chính là những thủ tục quyết toán thuế quá rườm rà, phức tạp, thậm chí phiền nhiễu. Mỗi năm, dòng người xếp hàng làm thủ tục quyết toán thuế cứ dài thêm. Thế nhưng, tại khắp các điểm làm quyết toán của cơ quan thuế, hầu như không có hướng dẫn cụ thể về mẫu kê khai, nếu có cũng rất sơ sài, không dễ để người dân áp dụng. Nhiều cán bộ thuế trước áp lực của công việc, hướng dẫn không đến nơi đến chốn khiến người nộp thuế chạy đi chạy lại nhiều lần, khai đi khai lại hồ sơ. Nhiều người vì quá chán nản bỏ tiền hoàn thuế, số khác thì vẫn phải cố vật vã xếp hàng vì sợ nộp muộn sẽ bị phạt.

Người dân sẽ khó chấp nhận một bộ luật Thuế từ khi còn trong bào thai đã có quá nhiều ý kiến không đồng tình về sự lạm thu, phức tạp, khó hiểu; sự hướng dẫn thiếu trách nhiệm của cơ quan tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế. Và trên hết, những người đang công khai minh bạch thu nhập vẫn cứ bị thiệt thòi nhiều nhất khi luật thuế vẫn chỉ “đánh” vào những người có tóc.

Anh Vũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vững vàng giữa phong ba

Vững vàng giữa phong ba

Với sự chèo lái đầy bản lĩnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, con tàu Việt Nam vẫn vững vàng giữa phong ba và tiến ra đại dương.

Những bài học thực thi nghị quyết

Những bài học thực thi nghị quyết

Trong dòng chảy lịch sử phát triển của TP.HCM, giai đoạn từ năm 1982 - 2022, Bộ Chính trị đã có 4 lần ban hành nghị quyết về TP.HCM (Nghị quyết 01-NQ/TW năm 1982, Nghị quyết 20-NQ/TW năm 2002; Nghị quyết 16-NQ/TW năm 2012; và cuối năm vừa qua là Nghị quyết 31-NQ/TW). Như vậy, từ năm 2002, cứ 10 năm thì có một cuộc tổng rà soát và định hướng chiến lược cập nhật cho TP.HCM.

Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Hai năm qua, lực lượng công an toàn quốc phát hiện, xử lý hơn 5.600 vụ việc về lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Con số này thực sự đáng lo ngại cho cả cơ quan quản lý và người dân.