Bất chấp đà giảm toàn cầu, NFT của Trung Quốc vẫn đứng vững

0 Thanh Niên Online

Bộ sưu tập kỹ thuật số, phiên bản mã thông báo không thể thay thế (NFT) của Trung Quốc, đã có một tuần hoạt động mạnh mẽ, trong khi thị trường tiền điện tử toàn cầu và NFT phải đối mặt với đà suy giảm.

Theo dữ liệu được đăng tải bởi trang web theo dõi giá NFT của Trung Quốc NFTshipan, một loạt bộ sưu tập kỹ thuật số được niêm yết trên thị trường NFT ở đại lục đã chứng kiến ​​mức tăng lớn về giá trị thị trường vào ngày 13.5, trong đó có nhiều tác phẩm từ các bộ sưu tập phổ biến được giao dịch với giá cao hơn 20% so với ngày trước đó.

Bất chấp đà giảm toàn cầu, NFT của Trung Quốc vẫn đứng vững - ảnh 1

Một loạt bộ sưu tập kỹ thuật số được niêm yết trên thị trường NFT ở Trung Quốc đã chứng kiến mức tăng lớn về giá trị thị trường vào ngày 13.5

Reuters

Cụ thể, giá bán cao nhất từ ​​bộ sưu tập có tên Elf Baby đã chạm mốc 8.000 nhân dân tệ (khoảng 1.177 USD) hôm 13.5, tăng 20% ​​so với mức cao trước đó là 6.666 nhân dân tệ (khoảng 981 USD) vào ngày 12.5. Kung fu Cat, một bộ sưu tập kỹ thuật số khác, được bán trên 2.200 nhân dân tệ (khoảng 323 USD) hôm 14.5, cao hơn nhiều so với mức giá khoảng 700 nhân dân tệ vào tuần trước đó.

iBox, thị trường NFT của Trung Quốc có liên kết đến sàn giao dịch tiền điện tử Huobi, đã có thời điểm trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày 14.5 trên mạng xã hội Weibo. Thuật ngữ “sưu tầm kỹ thuật số”, hoặc shucang trong tiếng Trung, cũng đạt lên mức gần 500% trên WeChat Index, chương trình do WeChat của Tencent Holdings điều hành nhằm theo dõi mức độ phổ biến của từ khóa trong ứng dụng.

Sự quan tâm gia tăng đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc đặc biệt diễn ra trong tuần vốn cực kỳ biến động đối với thị trường tiền điện tử thế giới, khi có hơn 200 tỉ USD giá trị thị trường bị thổi bay trong vòng 24 giờ, chủ yếu là do sự sụp đổ của Luna, một loại tiền điện tử hoạt động cùng với stablecoin TerraUSD. Các bộ sưu tập NFT nổi tiếng như Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape cũng có giá bán trung bình giảm.

Hiện NFT không bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Trung Quốc. Tuy nhiên, để tránh việc bị giám sát bởi các cơ quan quản lý có thái độ phản đối đầu cơ liên quan đến NFT, hầu hết những nền tảng NFT được vận hành bởi các công ty internet lớn ở Trung Quốc, bao gồm Huanhe của Tencent và Jingtan của Alibaba, đã cấm hoạt động bán lại.

Trong khi đó, các nền tảng nhỏ hơn như iBox vẫn cho phép giao dịch thứ cấp, thu hút các nhà đầu tư hy vọng kiếm lợi nhuận từ sự cường điệu đang diễn ra xung quanh tài sản dựa trên blockchain như NFT. Người mua cũng có thể giao dịch bộ sưu tập kỹ thuật số của họ trong cuộc trò chuyện nhóm riêng tư và sử dụng các nền tảng tốt, dù hoạt động này có thể bị các nền tảng kiểm soát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những thói quen khiến pin laptop mau hư

Những thói quen khiến pin laptop mau hư

Các hiểu lầm về nguyên lý hoạt động của pin laptop khiến người dùng không hề nhận ra thói quen sử dụng của mình đang góp phần "tàn phá" bộ phận này.