Bất chấp Trung Quốc cảnh báo, Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lầu Năm Góc ngày 21.5 tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trên không phận và hải phận quốc tế ở Biển Đông, bất chấp Trung Quốc cảnh báo như vụ việc xảy ra ngày 20.5.

Bất chấp Trung Quốc cảnh báo, Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông

(TNO) Lầu Năm Góc ngày 21.5 tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trên không phận và hải phận quốc tế
 ở Biển Đông. Trước đó một ngày, Hải quân Trung Quốc 8 lần đưa ra cảnh báo, xua đuổi máy bay quân sự Mỹ tuần tra quanh các đảo nhân tạo Bắc Kinh đang xây trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

>> Hải quân Trung Quốc thách thức máy bay Mỹ ở Biển Đông

Bất chấp Trung Quốc cảnh báo, Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Lầu Năm Góc tuyên bố tiếp tục cho máy bay tuần tra ở không phận quốc tế trên Biển Đông - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, ông Daniel Russel ngày 21.5 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra để bảo vệ quyền của tất cả các quốc gia trong vùng biển và không phận quốc tế.

“Máy bay quân sự Mỹ có thể bay qua vùng biển quốc tế, thậm chí nếu bị thách thức và nghi vấn… Chúng tôi tin rằng mỗi quốc gia nên có quyền tiếp cận không giới hạn không phận và hải phận quốc tế”, ông Russel cho hay.

Trước đó, ngày 20.5, Hải quân Trung Quốc ngang ngược thách thức, 8 lần đưa ra cảnh báo xua đuổi khi máy bay P-8A Poseidon của Mỹ bay tuần tra gần những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. P-8A Poseidon là máy bay tuần tra săn ngầm tiên tiến nhất của Mỹ.

Lần đầu tiên nhóm phóng viên CNN được lên P8-A Poseidon, và đoạn video quay được trong chuyến bay cho thấy hoạt động xây dựng đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như băng ghi âm từ hệ thống liên lạc cho thấy Hải quân Trung Quốc thách thức máy bay P-8A Poseidon.

Các chuyên gia an ninh cảnh báo nguy cơ xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông sau khi một quan chức Mỹ hồi tuần rồi tiết lộ Lầu Năm Góc thậm chí còn lên kế hoạch điều máy bay và tàu chiến tuần tra trong phạm vi cách các đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây khoảng 12 hải lý (22 km).

“Đó sẽ là bước tiếp theo… Chúng tôi sẽ tiếp tục những chuyến bay tuần tra thường lệ”, ông Steven Warren, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ngày 21.5 cho hay.

Bất chấp Trung Quốc cảnh báo, Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông - ảnh 2

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhìn máy bay tuần tra săn ngầm
 P-8A Poseidon của Mỹ ngày 20.5 - Ảnh chụp màn hình video của CNN

Theo AFP, mặc dù Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc quanh những đảo nhân tạo, nhưng các máy bay của Mỹ, kể cả chiếc P-8A Poseidon kể trên, và tàu hải quân vẫn chưa đi vào phạm vi 12 hải lý. Phạm vi 12 hải lý được quy định là vùng lãnh thổ tiêu chuẩn quanh đảo tự nhiên, theo luật quốc tế.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc tăng cường hoạt động xây dựng phi pháp ở Trường Sa khiến Lầu Năm Góc lo ngại. Ngoài mưu đồ củng cố chủ quyền phi lý nuốt trọn gần hết Biển Đông, Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo là nhằm bành trướng quân sự trên vùng biển này, thách thức ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực, theo CNN.

Cũng trong ngày 21.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cho biết vẫn chưa hay gì về vụ Hải quân Trung Quốc thách thức máy bay quân sự Mỹ.

Tuy nhiên, ông ta vẫn ngang ngược tuyên bố: “Trung Quốc có quyền theo dõi những vùng biển và không phận có liên quan để đảm bảo chủ quyền và ngăn chặn những tai nạn trên biển”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm