Bắt được tín hiệu từ hộp đen máy bay Pháp?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hơn 3 tuần kể từ sau tai nạn thảm khốc khiến chiếc máy bay Airbus chở theo 228 người rơi xuống Đại Tây Dương, báo Le Monde của Pháp ngày 23.6 đưa tin các nhà điều tra đã bắt được tín hiệu phát ra từ hộp đen của máy bay, từ đó định vị được nó.

Bắt được tín hiệu từ hộp đen máy bay Pháp?

Theo tin từ Le Monde, các tàu hải quân Pháp đã bắt được tín hiệu yếu ớt phát ra từ hộp đen và một tàu ngầm mini đã trực chỉ đến khu vực này trong ngày hôm qua, 22.6, để tìm kiếm hộp đen dưới đáy đại dương.

Bắt được tín hiệu từ hộp đen máy bay Pháp? - ảnh 1
Một thợ lặn của hải quân Brazil đang kiểm tra một số mảnh vỡ vừa vớt được từ chiếc máy bay gặp nạn - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp (BEA) nói rằng có rất nhiều âm thanh đã được ghi nhận từ đáy biển và các nhà điều tra đến nay không chắc âm thanh vừa bắt được có đúng là của hộp đen chiếc máy bay Airbus bị nạn hay không.

Kể từ khi chiếc Airbus của Hãng hàng không Air France (Pháp) biến mất trên Đại Tây Dương vào rạng sáng 1.6 vừa qua, bên cạnh việc tìm kiếm thi thể nạn nhân (đến nay chỉ mới tìm được 50 thi thể), mọi nỗ lực tập trung vào tìm hộp đen, vốn là nơi chứa các dữ liệu có thể giúp điều tra nguyên nhân tai nạn.

Theo thiết kế, hộp đen sẽ phát tín hiệu mỗi giây một lần trong ít nhất là 30 ngày sau khi tai nạn xảy ra. Tín hiệu phát ra đủ lớn để nghe được từ khoảng cách 2km.

Khu vực được xác định là nơi máy bay rơi quá xa đất liền, cộng với vùng đáy biển gồ ghề (có nơi sâu 1km, có nơi đến 4km) và tình trạng nước biển biến động quá nhiều là những nguyên nhân khiến cho việc tìm kiếm thi thể nạn nhân cũng như hộp đen gặp rất nhiều khó khăn.

Được biết chiếc Airbus gặp nạn khi bay vào vùng bão lớn giữa lịch trình từ Rio de Janeiro (Brazil) đến Paris (Pháp)

Đoan Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm