Bất ngờ: Một thức uống trở nên nguy hiểm trên chuyến bay

29/07/2024 09:49 GMT+7

Lon soda trên các chuyến bay đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết khi liên tiếp ghi nhận nhiều vụ phát nổ.

Chủ tịch công đoàn tiếp viên của hãng hàng không Mỹ Southwest Bill Bernal nói với CNN rằng, có hơn 100 báo cáo về lon soda phát nổ trên các chuyến bay vào tháng 6, một số trong đó đã khiến các tiếp viên bị thương. Vấn đề này đã xảy ra "trong nhiều năm", nhưng năm nay có nhiều sự cố hơn bình thường. Bernal dự đoán, số báo cáo về vụ nổ lon vào cuối tháng 7 sẽ tăng gần gấp ba lần.

Southwest Airlines không bình luận về số lượng sự cố và thương tích cũng như bản chất của chúng nhưng xác nhận với CNN vấn đề đang xảy ra.

Bất ngờ: Một thức uống trở nên nguy hiểm trên chuyến bay- Ảnh 1.

Hãng hàng không Southwest đang tìm cách hạn chế những vụ nổ lon soda trên chuyến bay

CNN

Mối nguy hiểm trên chỉ xảy ra ở Southwest vì hãng hàng không này không phục vụ các mặt hàng dễ hỏng và do đó, không cần phải có xe tải hoặc kho lạnh. Điều đó có thể khiến các lon soda phải chịu nhiệt độ khắc nghiệt tại một số sân bay ở những khu vực nóng nhất nước Mỹ như Las Vegas, Phoenix, Houston và Dallas.

Theo Kate Biberdorf, giáo sư hóa học tại Đại học Texas, các lon chứa đồ uống có ga chịu áp suất nhiệt cực lớn, chúng giống như "những quả bom nhỏ" có khả năng nổ tung chỉ với một chuyển động nhỏ nhất, ngay cả khi chúng không được mở ra.

Biberdorf cảnh báo: "Tôi không muốn nói điều đó để dọa mọi người, nhưng đấy thực sự là những gì hành khách nên nghĩ về".

Người phát ngôn của Southwest cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản: "Chúng tôi đã nhận thức được vấn đề và đang thực hiện các bước để giữ mát đồ uống trên máy bay, đặc biệt ở các sân bay có nhiệt độ khắc nghiệt".

Nắng nóng cực độ đã tràn ngập trong năm nay do ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch gây ra các đợt nắng nóng thường xuyên và dữ dội hơn. Khoảng 100 thành phố ở Mỹ đang trải qua mùa hè nóng kỷ lục cho đến nay.

Southwest và công đoàn đại diện cho các tiếp viên hàng không của hãng nói với CNN rằng, họ đang hợp tác để nỗ lực giảm thiểu vấn đề.

Những nỗ lực đó bao gồm việc sử dụng xe tải và xe kéo cung cấp đông lạnh để vận chuyển và bảo quản đồ uống có ga, đồng thời sử dụng thiết bị đo nhiệt độ để đo lon và xác định xem chúng có thể được chất lên máy bay một cách an toàn hay không, nhằm loại trừ những vụ nổ lon.

Cacbonat trong soda hoặc nước có ga được tạo ra bằng cách thêm khí carbon dioxide vào chất lỏng, trộn chúng lại với nhau và đóng kín.

Carbon dioxide sẽ trở lại trạng thái khí ban đầu, đó là lý do tại sao soda và các loại đồ uống có ga khác lại sủi bọt khi mở lon. Đó cũng là lý do tại sao bất kỳ đồ uống có ga nào cũng bị xẹp khi mở nắp trong một thời gian đáng kể - tất cả khí carbon dioxide sẽ rời khỏi chất lỏng và thoát ra ngoài không khí.

Kate Biberdorf nói, khi một lon soda tiếp xúc với nhiệt, khí carbon dioxide trong hỗn hợp sẽ tách ra và nở ra, gây áp lực lên lon từ bên trong.

Lon soda được thiết kế và chế tạo để xử lý việc đạt mức áp suất từ ba đến sáu lần áp suất bình thường của lon.

Tuy nhiên, nếu vượt quá mức áp suất đó hoặc nếu có bất kỳ sai sót nhỏ nào trong quá trình sản xuất lon, nó có thể trở thành "quả bom nhỏ".

Biberdorf cho biết, trong quá trình phục vụ đồ uống, nếu một tiếp viên hàng không Southwest xử lý hoặc mở một lon khi áp suất đã tăng gần đến điểm phá vỡ theo nghĩa đen, nó có thể dễ dàng bị nổ tung.

Độ cao có thể không phải là yếu tố, vì cabin máy bay được điều áp để phù hợp với điều kiện trên bề mặt Trái đất.

Thế nhưng, những gì đang xảy ra với lon của Southwest cũng giống như những gì xảy ra với bất kỳ đồ uống có ga nào chưa mở nắp có thể để trong ô tô đang nóng.

Vào mùa hè, người ta sẽ cất lon trong ô tô và điều đó thường không sao, nhưng ngay khi bạn bắt đầu di chuyển, bạn đã bổ sung thêm một chút lực và sau đó nó phát nổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.