Bayer hoàn tất thương vụ sáp nhập lớn bậc nhất lịch sử ngành nông nghiệp

0

Ngày 7.6 tại Leverkusen (Đức) tập đoàn Bayer đã thực hiện thành công giao dịch mua lại Monsanto. Đây cũng là thương vụ mua bán và sáp nhập lớn nhất lịch sử của tập đoàn này.

Bayer hoàn tất thương vụ sáp nhập lớn bậc nhất lịch sử ngành nông nghiệp

Bayer là chủ sở hữu duy nhất của Công ty Monsanto

Theo thông tin từ Tập đoàn Bayer, thương vụ giao dịch thành công, cổ phiếu của Monsanto sẽ không còn được giao dịch trên Sàn chứng khoán New York. Và Bayer là chủ sở hữu duy nhất của Công ty Monsanto. Các cổ đông của công ty này đã được chi trả 128 USD/cổ phiếu. J.P. Morgan hỗ trợ Bayer trong việc thanh toán giao dịch sáp nhập này. Theo quyết định phê duyệt có điều kiện của Bộ Tư pháp Mỹ, việc sáp nhập Monsanto vào Bayer có thể được thực hiện ngay khi Bayer hoàn thành việc chuyển nhượng một số tài sản cho BASF. Dự kiến, việc sáp nhập này sẽ mất khoảng 2 tháng.

“Hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt đối với khách hàng của chúng tôi, những nông dân trên toàn thế giới mà chúng tôi có thể giúp đảm bảo và cải thiện vụ mùa hiệu quả hơn nhiều; đối với các cổ đông của chúng tôi, bởi giao dịch này có thể tạo ra giá trị tương đối lớn; và đối với khách hàng hay nói rộng ra là đối với toàn xã hội, bởi chúng tôi sẽ có cơ sở tốt hơn để giúp nông dân trên toàn thế giới sản xuất nhiều thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, an toàn, bền vững hơn với giá cả phải chăng” Werner Baumann, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bayer phấn khởi phát biểu.

“Trước đó, Bayer công bố ý định mua lại Monsanto vào tháng 5.2016. Theo dự tính, giao dịch này sẽ tạo ra các giá trị đáng kể vào thu nhập chính trên mỗi cổ phiếu bắt đầu từ năm 2019. Từ năm 2021 trở đi, đóng góp này được dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức hai con số. Hơn nữa, Bayer mong đợi giao dịch này sẽ góp phần giảm chi phí hoạt động qua đó góp phần tăng thu nhập trước thuế hàng năm là 1,2 tỉ USD kể từ năm 2022”, đại diện tập đoàn Bayer cho biết thêm.

Về phía Monsanto, Hugh Grant, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm của Monsanto cho biết: “Tôi tự hào về con đường chúng tôi đã đi qua với Monsanto và mong muốn công ty sáp nhập sẽ phát triển ngành nông nghiệp hiện đại hơn nữa”.

Hướng tới xây dựng công ty hàng đầu trong nông nghiệp

Bayer hoàn tất thương vụ sáp nhập lớn bậc nhất lịch sử ngành nông nghiệp  - ảnh 1
Cũng theo ông Hugh Grant nhìn nhận: “Giao dịch hoàn thành ngày hôm nay là cột mốc quan trọng hướng tới tầm nhìn xây dựng một công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả và bền vững hơn vì quyền lợi của hành tinh xanh và khách hàng thân yêu của chúng tôi”. Theo thông tin từ Tập đoàn Bayer, Liam Condon, thành viên của Hội đồng Quản trị của tập đoàn này sẽ dẫn dắt Bộ phận Khoa học Cây trồng sáp nhập khi quá trình này được bắt đầu. Từ nay đến thời điểm đó, Monsanto vẫn sẽ hoạt động độc lập với Bayer.

“Sáng tạo là yếu tố quan trọng để sản xuất các loại thực phẩm an toàn, dinh dưỡng với giá cả phải chăng để cung cấp cho dân số toàn cầu đang gia tăng một cách bền vững hơn. Việc sáp nhập của hai công ty sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi đưa ra các sáng tạo nhanh hơn và cung cấp các giải pháp phù hợp cho các nhu cầu khác nhau của nông dân trên toàn thế giới”, ông Liam Condon nhấn mạnh.

Theo ông Werner Baumann, Bayer trong vai trò là động cơ cải tiến hàng đầu trong ngành nông nghiệp sẽ tạo việc làm và trao cơ hội phát triển hấp dẫn cho các nhân viên trên toàn thế giới. Ông cũng nhấn mạnh định hướng về phát triển bền vững: “Mục tiêu phát triển bền vững cũng quan trọng như các mục tiêu tài chính của chúng tôi. Chúng tôi đặt mục tiêu nâng cao trách nhiệm cần có của một công ty dẫn đầu trong ngành nông nghiệp đồng thời tăng cường đối thoại sâu hơn với xã hội”, ông Werner Baumann chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm