Bệnh viện Quảng Trị phẫu thuật nội soi thành công ca u gan khó

0 Thanh Niên Online

Các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư gan khó, trước nay chưa có tiền lệ ở đơn vị…

Bệnh viện Quảng Trị phẫu thuật nội soi thành công ca u gan khó - ảnh 1

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện ca mổ nội soi

thanh lộc

Ngày 9.10, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết sau ca phẫu thuật khó, bệnh nhân Lê Thanh Lanh (47 tuổi, trú tại H.Triệu Phong) hiện đã đi lại, 5 ngày nữa có thể xuất viện.

Trước đó, ông Lanh đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau tức vùng bụng, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, phát hiện bệnh nhân bị ung thư gan. Đến ngày 7.10, bệnh nhân được y bác sĩ Khoa Ung bướu tại bệnh viện phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ gan trái.

Quá trình phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ, đến sáng 8.10 bệnh nhân tỉnh táo, đau nhẹ và có thể ăn cháo.

Bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Trưởng Khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết ung thư gan là bệnh lý ác tính, hầu hết phát hiện muộn, tỷ lệ tử vong rất cao, nếu không can thiệp điều trị thì bệnh nhân sống trung bình khoảng 6 tháng.

Đối với trường hợp bệnh nhân Lanh, phải điều trị bằng cách phẫu thuật cắt gan mới triệt căn, nhưng nếu phẫu thuật bình thường thì bệnh nhân phải nằm viện 3 đến 4 tuần và phải chịu cuộc hậu phẫu rất nặng nề. Đối với phẫu thuật nội soi cắt gan là một phẫu thuật rất khó, cần nhiều kỹ thuật, dễ xảy ra những biến chứng khi phẫu thuật. Ở nước ta, hiện chỉ có một số trung tâm lớn, chuyên sâu mới thực hiện phẫu thuật nội soi cắt gan.

“Phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Lanh là bước đột phá trong chuỗi điều trị ung thư gan ở tuyến tỉnh như bệnh viện Quảng Trị, mà chúng tôi thực hiện được”, bác sĩ Trương Vĩnh Quý cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm