Đầu bếp Trần Khắc Hoan đã thật sự khiến cho 8 thí sinh còn lại phải lo sợ khi anh tiếp tục chiến thắng tập 9 Đầu Bếp Đỉnh với việc sáng tạo nguyên liệu gà ác cực kỳ ấn tượng.
>> Doanh nhân Dương Quốc Nam bất ngờ trao giải thưởng 100 triệu cho đầu bếp thắng cuộc
|
Nghẹt thở với Thử thách nhanh “cực kỳ nhanh”
Phần thử thách nhanh trong tập 9 Đầu Bếp Đỉnh không đơn thuần là phần mở đầu cho mỗi trận thi đấu, mà nó phần nào lột tả sự khắc nghiệt của đấu trường dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp. Đề thi tập 9 được giám khảo khách mời Dương Quốc Nam tuyên bố các thí sinh sẽ rút xương gà trong 7 phút. Đây có lẽ là khoảng thời gian ngắn nhất trong suốt 9 tập thi đấu của Đầu Bếp Đỉnh.
|
Nhiều thí sinh đã nhạy bén nhận ra phần thi thử thách nhanh không đơn giản. Đầu bếp Lê Quốc Khôi chia sẻ: “Phần kỹ thuật rút xương gà là một trong những phần kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm cũng như là khéo léo và tài năng ”. Thí sinh Võ Hoàng Nhân lo ngại: “Có những đầu bếp đã làm nghề lâu năm nhưng vẫn không biết kỹ thuật rút xương gà là như thế nào”.
|
Kết thúc phần thi, nhiều đầu bếp chưa thực hiện đúng hoàn toàn với tiêu chí đề ra, duy chỉ có đầu bếp Trần Văn Dần và đầu bếp Cao Thành Tâm là hai thí sinh hoàn thành tốt nhất phần thi này. Và Trần Văn Dần đã một lần nữa chứng minh tài năng, nhiệt huyết của một đầu bếp trẻ tuổi khi đã chiến thắng và nhận được giải thưởng là voucher 10 triệu đồng từ nhà hàng Con Gà Trống.
|
Thử thách loại trừ gay cấn với “Cuộc chiến của các loại gà”
|
Trong thử thách loại trừ, các đầu bếp được yêu cầu nấu 2 món ăn từ nguyên liệu gà, một nguyên liệu rất quen thuộc với người Việt Nam. Các thí sinh sẽ rút dao lựa chọn ngẫu nhiên nguyên liệu gà cho mình, bao gồm 7 loại gà khác nhau: gà tre, gà nòi, gà mái tơ, gà mái dầu, gà Tam Hoàng, gà Đông Tảo và gà ác. Đầu bếp Trần Khắc Hoan đã chọn ngẫu nhiên nguyên liệu gà ác và anh hơi hoang mang về phần thi của mình, vì những thực đơn với gà ác không nhiều, thậm chí ít đến nỗi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và điều quan trọng hơn, đầu bếp Khắc Hoan phải làm sao để món gà ác của anh mang đậm dấu ấn riêng của bản thân, không nhầm lẫn với các món ăn gà ác khác.
|
Bằng kiến thức phong phú của mình, bếp trưởng Du thuyền Âu Cơ bình tĩnh phân tích: “Tôi sẽ thực hiện món gà ác tiềm thuốc Bắc, một trong những vị thuốc ngày xưa dân gian rất thường dùng, món thứ hai tôi sẽ làm món gà nướng lá dứa và khai vị là pa-tê gà ác với cốm xanh bao phủ bên ngoài cùng với sốt chanh dây”.
|
Bên cạnh đó, kiến thức về gà có lẽ là trở ngại không nhỏ của nhiều thí sinh. Mỗi loại gà có cách nấu khác nhau, và trước hết là các thí sinh phải lựa chọn đúng loại gà mà mình thi đấu. Đầu bếp Lê Quốc Khôi đã nhầm lẫn trong việc lựa chọn gà tre và gà trống. Anh bốc thăm trúng nguyên liệu gà tre, vì không phân biệt được gà tre nên “đầu bếp hotboy” đã lựa chọn gà trống để thay thế. Anh vẫn một mực khẳng định là không tìm được gà tre nên mới đưa ra quyết định như vậy. Điều này không được giám khảo Anh Lê chấp nhận: “Em không chấp nhận cái sai của mình, một người đàn ông thực thụ thì nên chấp nhận cái sai của mình thì mình mới phát triển được”.
|
Bước sang vòng thẩm định, các món ăn của 9 thí sinh hầu hết đều gây ấn tượng với cả bốn vị giám khảo, đặc biệt là giám khảo Dương Quốc Nam, một người chuyên về ẩm thực các loại gà. Chọn nguyên liệu gà mái dầu, “chàng trai miền quê” Cao Thành Tâm đã phá cách sử dụng mắm ruốc Malaysia để tạo nên vị đặc biệt cho món “Bánh kẹp thịt gà nướng và sốt cà ri” của mình. Giám khảo Dương Quốc Nam khen ngợi: “Thật tuyệt vời, từ đầu chương trình đến giờ thì đây là món vừa miệng nhất của anh, nhưng hơi tiếc là phần trang trí của em chưa được đẹp lắm”.
|
Đầu bếp Võ Hoàng Nhân vẫn giữ vững phong độ của một đầu bếp thực thụ. Anh chế biến món “Gà nướng sầu riêng” và “Xôi bọc gà (Kim kê ẩn long châu)” và được giám khảo Dương Quốc Nam dành nhiều cảm tình: “Anh đặc biệt thích sốt của em, rất lạ và ấn tượng”. Nhưng giám khảo Anh Lê và giám khảo Alain Nguyễn thì cho rằng phần sốt của anh khá béo.
|
Bếp trưởng Du thuyền Âu Cơ Trần Khắc Hoan gây ấn tượng mạnh nhất với món “Gà ác tiềm thuốc Bắc và nước dừa” và “Súp - gà ác nướng lá dứa và pa-tê gà ác”. Giám khảo Dương Quốc Nam đã khâm phục: “Khi anh ăn món gà ác của em, và nhất là pa-tê thì nó rất đặc biệt, mùi vị tiết chế lẫn nhau, mùi vị em làm rất thơm và nồng nàn, anh thực sự khâm phục em đã làm ra món gà ác đặc biệt như thế này”. Bên cạnh đó, giám khảo Robert Danhi cũng đồng tình quan điểm: “Vị đậm đặc của pa-tê và xoài, và cả cách trình bày nữa, rất tuyệt”. Cuối cùng, giám khảo khó tính Alain Nguyễn tuyên bố: “Món ăn của đầu bếp Khắc Hoan đã chinh phục tất cả ban giám khảo, và đầu bếp Khắc Hoan là người chiến thắng hôm nay và xuất sắc giành được giải thưởng 100 triệu đồng từ nhà hàng Con Gà Trống”. Doanh nhân Dương Quốc Nam chia sẻ thêm: “Và khi món ăn này sẽ xuất hiện trong thực đơn của nhà hàng Con Gà Trống, tôi sẽ ghi bên cạnh là đầu bếp Trần Khắc Hoan”.
|
Đầu bếp bếp Khắc Hoan đã không kiềm được cảm xúc, chạy đến hôn ngay gian bếp thân yêu của mình. Chia sẻ về giải thưởng đặc biệt này, đầu bếp Khắc Hoan xúc động: “Hoan thật sự rất vui và vỡ òa khi nghe giám khảo Alain Nguyễn công bố người chiến thắng. Hoan rất đam mê ẩm thực Việt và rất mong muốn đưa ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn nữa với bạn bè quốc tế. Bên cạnh vị trí bếp trưởng cho Du thuyền Âu Cơ, Hạ Long, với việc quảng bá các món ăn Việt đến du khách nước ngoài mỗi ngày thì hiện tại Hoan đang có kế hoạch cùng với một người bạn phát triển hệ thống nhà hàng Vương chuyên về ẩm thực văn hóa Việt tại Trung Quốc, và giải thưởng này thực sự rất có ý nghĩa cho giấc mơ “nâng tầm ẩm thực Việt” của Hoan”.
|
Bên cạnh chiến thắng của đầu bếp Khắc Hoan, tập 9 Đầu Bếp Đỉnh khép lại với sự chia tay của đầu bếp Đặng Đình Thiết.
Chương trình Đầu Bếp Đỉnh - Top Chef Vietnam, phát sóng lúc 20h Chủ nhật hàng tuần trên HTV7.
[Clip] Bếp trưởng du thuyền sáng tạo tạo món gà ác xuất sắc giành 100 triệu đồng
Đặng Vũ
Ảnh: Khắc Dũng
Bình luận (0)