Bí ẩn hàng không bất ngờ được giải mã sau nửa thế kỷ

0 Thanh Niên Online

Tiểu bang California của Mỹ đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong năm và nhờ đó mà nhà chức trách đã tìm ra xác máy bay nghi bị rơi từ năm 1965 dưới một đáy hồ nước cạn.

Hình ảnh xác máy bay bên dưới hồ Folsom /// Ảnh chụp màn hình CBS News
Hình ảnh xác máy bay bên dưới hồ Folsom
Ảnh chụp màn hình CBS News

Phần mảnh vỡ còn lại của chiếc máy bay được tìm thấy bên dưới hồ Folsom gần thành phố Sacramento, bang California. Theo CBS News ngày 15.6, mực nước của hồ Folsom hiện ở mức 38% dung tích bình thường do đợt hạn hán nghiêm trọng trên toàn tiểu bang. Tuần trước, Thống đốc California Gavin Newsom ban bố tình trạng khẩn cấp tại 41 trong số 58 quận của bang, bao gồm 3 quận xung quanh hồ Folsom.

Các nhà nghiên cứu tại công ty khảo sát dưới nước Seafloor Systems cho biết thiết bị sonar mà họ đang thử nghiệm ở hồ Folsom đã tìm thấy một chiếc máy bay tại điểm sâu nhất của hồ. Chiếc máy bay này khớp với mô tả của chiếc Piper Comanche 250, mất tích vào năm 1965.

Bí ẩn hàng không bất ngờ được giải mã sau nửa thế kỷ - ảnh 1

Mực nước hồ Folsom xuống thấp do đợt hạn hán tại California

Bloomberg

Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc Piper Comanche 250 va chạm với một máy bay cỡ nhỏ Beechcraft Debonair. Chiếc Beechcraft hạ cánh thành công nhưng chiếc Piper Comanche 250 rơi xuống hồ và mất tích. Cả 4 người trên máy bay thiệt mạng, bao gồm phi công. Thi thể của phi công đã được vớt lên nhưng 3 hành khách không được tìm thấy dù nỗ lực tìm kiếm vẫn tiếp tục cho đến tận năm 2014.

Ông Tyler Atkinson, một nhân viên của Seafloor Systems, cho biết đã thấy vật thể bất thường và sau khi kiểm tra kỹ, ông nhận thấy vật thể là một chiếc máy bay. Nhờ mực nước thấp kỷ lục đã tạo điều kiện cho nhóm nghiên cứu chụp được những bức ảnh rõ nét về đuôi và cánh quạt của máy bay, theo CBS News. Văn phòng cảnh sát trưởng địa phương sẽ quyết định liệu có khôi phục điều tra về bí ẩn hàng không này hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm