Bí ẩn quanh tung tích Annie Le

0 Thanh Niên Online

Vụ mất tích đầy bí ẩn của một nữ nghiên cứu sinh gốc Việt tại Đại học Yale đã khiến hơn 100 viên chức cảnh sát cấp bang và liên bang Mỹ vào cuộc tìm kiếm.   Mời nghe đọc bài

Bí ẩn quanh tung tích Annie Le

Mấy ngày nay, cộng đồng sinh viên tại Đại học Yale ở thành phố New Haven, bang Connecticut (Mỹ) cứ bàn tán xôn xao về tung tích của Annie Le - nữ nghiên cứu sinh gốc Việt bị mất tích hôm 8.9. Le là con gái của một cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt đang sống ở thành phố Placerville, bang California. Cô gái 24 tuổi này vốn là nghiên cứu sinh ngành Dược lý tại Đại học Yale.

Không kịp làm cô dâu

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Le là vào khoảng 10 giờ sáng 8.9 (giờ địa phương) tại phòng thí nghiệm thuộc tòa nhà 5 tầng trong khuôn viên Đại học Yale. Khi thấy Le không về nhà vào tối cùng ngày, người bạn cùng phòng đã báo cho cảnh sát. Cô gái gốc Việt này cũng đã không liên lạc với gia đình, đồng nghiệp và bạn bè kể từ thời điểm bị mất tích, AP đưa tin. Điều trớ trêu là cô mất tích chỉ vài ngày trước đám cưới mình, dự kiến được tổ chức hôm 13.9. Dĩ nhiên, lễ cưới đã phải bị hủy. Vị hôn phu của cô là Jonathan Widawsky - nghiên cứu sinh khoa Vật lý tại Đại học Columbia ở thành phố New York, bang New York. Cảnh sát cho biết Widawsky không bị xem là nghi can và anh cũng đã tích cực hợp tác với giới chức điều tra. Cả Le và Widawsky gặp nhau khi cùng là sinh viên tại Đại học Rochester ở thành phố Rochester, cũng tại bang New York.

Xem đi xem lại các đoạn phim từ khoảng 75 máy quay an ninh quanh tòa nhà, cảnh sát đã không tìm ra manh mối gì ngoài đoạn phim có cảnh Le đến đây lúc 10 giờ sáng. Cũng không có cảnh cô trở ra ngoài tòa nhà. Túi xách, thẻ tín dụng, tiền mặt, điện thoại của Le vẫn còn ở trong văn phòng của cô cách đó không xa.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, hơn 100 quan chức thực thi pháp luật ở địa phương, cấp bang và liên bang đã nhanh chóng vào cuộc. Họ sử dụng cả bản thiết kế tòa nhà để xem liệu thi thể hoặc bất cứ vật chứng liên quan có thể được cất giấu ở đâu đó. Tích cực tìm kiếm, các nhà điều tra vào hôm 12.9 đã tìm thấy một số vật chứng liên quan trong tòa nhà trên nhưng không xác nhận thông tin của báo giới về việc có bộ quần áo dính máu trong những bằng chứng trên. Theo báo New Haven Register hôm 13.9, bộ quần áo dính máu tìm thấy trên trần nhà phòng thí nghiệm không phải là quần áo mà Le đã mặc vào ngày bị mất tích. Ba ngày sau khi sự việc xảy ra, Ban quản lý Đại học Yale cũng đã tuyên bố thưởng 10.000 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp tìm thấy Le.

Tìm thấy thi thể

Hy vọng của mọi người về việc Le chỉ tạm thời đi đâu đó đã vỡ tan khi giới chức cảnh sát bang Connecticut hôm 13.9 thông báo họ đã tìm thấy một thi thể trong tòa nhà thuộc khu liên hợp kể trên, theo AP. Xác chết này được giấu bên trong bức tường của tòa nhà, nơi đặt ống dẫn điện nước, dây cáp... Theo trợ lý cảnh sát trưởng Peter Reichard ở New Haven, giới chức điều tra đều cho rằng đây là thi thể của Le. “Tuy chưa tiến hành nhận dạng thi thể nạn nhân, song chúng tôi cho rằng đó chính là thi thể của Le... Vì thế, chúng tôi xem đây như là một vụ án giết người”, ông Reichard nói.

Cảnh sát bang Connecticut đã phát hiện ra thi thể trên vào lúc 17 giờ hôm 13.9 (giờ địa phương), AP dẫn thông tin từ cảnh sát địa phương. Ông Reichard khẳng định cảnh sát cũng đã thu giữ một số bằng chứng quan trọng, song từ chối tiết lộ đó là gì.

Gia đình, bạn bè và ban giám hiệu, giảng viên Đại học Yale đều hết sức tiếc thương cho số phận trớ trêu của Le. Cô gái gốc Việt này đã mất tích trước đám cưới 5 ngày và thi thể của cô (trong trường hợp thi thể trên được xác nhận chính là Le) lại được tìm thấy đúng vào ngày lẽ ra cô mặc áo cô dâu, sánh bước cùng Widawsky đến bến bờ hạnh phúc.

Châu Yên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm