Bi hài quanh cái tên “Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi”

0 Thanh Niên Online

Ở tuổi 65, ông Mai Văn Cán, xã Đại Cường, Đại Lộc (Quảng Nam) vẫn nhớ như in cái ngày mà vợ chồng ông lặn lội lên UBND xã nộp phạt và khai sinh cho đứa con thứ năm Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi.

Bi hài quanh cái tên “Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi”

Giận một phút

Trong ngôi nhà nhỏ nằm cạnh cầu Quảng Huế, ông Mai Văn Cán đã già nhưng vẫn tỏ ra hoạt bát khi nghe chúng tôi hỏi chuyện cậu con trai thứ năm, có cái tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi. Ông Cán chậm rãi kể: "Năm 1976, rời quân ngũ tôi về quê, cưới vợ. Sáu năm, sinh liền tù tì 4 đứa con, hai trai, hai gái. Hồi đó, tui chuyên nghề lái đò, đưa dân làng Quảng Đại qua bên kia sông Quảng Huế làm đồng. Khổ cực lắm, nên hai vợ chồng muốn dừng lại để nuôi dạy con cái cho đàng hoàng. Tui nghĩ, nếu Nhà nước không ban hành lệnh "kế hoạch" thì mình đẻ ra nhiều cũng không nuôi được. Nên vợ chồng tui cũng xin dừng lại từ đây". Vợ ông, bà Đỗ Thị Vân xuống Trạm Y tế xã đặt vòng tránh thai. Còn ông cũng hăng hái "mặc áo mưa, áo gió" mỗi khi "xung trận". Chẳng biết do trục trặc ở đâu mà vợ ông tiếp tục mang bầu đứa con thứ năm. Năm 1987, bà Vân chuyển dạ sinh ra một cậu con trai kháu khỉnh. Chưa kịp mừng, gia đình ông nhận một tờ giấy báo nộp phạt do UBND xã Đại Cường chuyển về, yêu cầu nộp phạt 6 ngàn rưỡi đồng vì lý do sinh con vượt kế hoạch.

Ông Cán tiếp tục: "Hôm đó, thằng cu con mới hơn 1 tháng tuổi. Tui đưa bả lội bùn tới gối, lên UBND xã nộp phạt, làm giấy chứng sinh, rồi khai sinh cho nó. Vợ chồng năn nỉ hết lời. Tui chèo đò, khổ lắm. Còn chuyện sinh con là ngoài ý muốn, bởi cũng đã kế hoạch, nhưng mấy ông xã vẫn kiên quyết phạt tới. Khi làm giấy khai sinh, tui đặt tên con là Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi. Cả Chủ tịch và Trưởng công an xã đều ngần ngừ không muốn ký. Tui giận run nên nói cứng: "mấy ông không ký thì ghi vài chữ để tui mang lên huyện". Cuối cùng xã cũng ký khai sinh với cái tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi".

Ám ảnh... chuyện phạt !

"Có bao nhiêu tiền, rồi vay mượn nữa, vợ chồng mới gom đủ để nộp phạt nên tới giờ bả vẫn còn sợ sinh con" - ông Mai Văn Cán vừa nói vừa chỉ tay về phía vợ. Lúc này bà Vân mới thủng thẳng: "Sinh nó rồi, tui cấp tốc xuống nhà bác sĩ Th. ở thị trấn Ái Nghĩa xin... đặt vòng tránh thai cho an toàn. Bởi sợ đặt ở Trạm Y tế xã rồi xảy ra chuyện như thằng Sáu Nghìn Rưởi nữa thì chết !". Nghe vậy, ông Cán cũng góp chuyện: "Vợ chồng già rồi, đâu có "làm ăn" gì. Bả nay đã 58 tuổi rồi mà chưa dám tháo vòng vì sợ". Có năm, mẹ con Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi đau phải nằm tại Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc. Cùng thời điểm đó, có một đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đến. Họ xem xét tình trạng đau ốm, tên tuổi, quê quán của Sáu Nghìn Rưởi và tỏ ra ngạc nhiên, không hiểu vì sao đứa trẻ sinh thiếu tháng lại có thể khỏe mạnh như vậy. Ông Cán cười khà khà: "Chú biết không, họ hỏi bả sinh lúc thai nhi mới "sáu tháng rưởi" rồi đặt cho con tên "Sáu Rưởi" để làm kỷ niệm à". Khi nghe tui giải thích phải nộp phạt sáu ngàn rưởi đồng vì sinh con thứ năm, cả đoàn mới cười ồ”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông L.V.N, nguyên Chủ tịch xã Đại Cường - người kiên quyết xử phạt ông Cán về tội sinh 5, bây giờ cũng có tới... 5 người con. Thế nhưng, ông này không bị xử phạt hay kỷ luật gì cả !

Chịu học mới đổi tên

"Được cái hắn là đứa ham học và nghe lời mẹ cha. Tui nói, nếu mi không chịu học thì tau không đổi tên. Còn chịu học thì tau mới đổi" - ông Cán, bà Vân khoe về tính tình hiền hậu, ham học của cậu con trai có cái tên không giống ai này. Nói vậy, song ông bà cũng thấy thương con, vì một phút nóng giận mà cả đời phải mang cái tên kỳ dị. Nhân tiện có cô con gái Mai Thị Nga đang theo học y sĩ tại Tam Kỳ, biết rành về chuyện "đổi họ thay tên" nên ông bà quyết định đổi tên cho Sáu Nghìn Rưởi. Ngày 1.9.2005, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định đổi tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi thành Mai Hoàng Long.

Việc thay đổi này hết sức có ý nghĩa đối với Long, bởi năm nay cậu vào lớp 12. Trong mấy tháng hè này, Long đã tranh thủ xuống TP Đà Nẵng làm phụ hồ để kiếm tiền ăn học, đỡ đần bớt một phần gánh nặng cho gia đình. Trao đổi với chúng tôi, Long cho biết cậu không hề giận cha mẹ vì đã đặt cho mình cái tên không giống ai....

Hữu Trà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm