Bị Mỹ chỉ trích vì cắt liên lạc quân sự, Trung Quốc nói gì?

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích Mỹ khiêu khích và cảnh báo Washington "phải chịu hậu quả nghiêm trọng", đẩ giải thích lý do ngưng liên lạc song phương về quân sự.

Người phát ngôn Trung Quốc Ngô Khiêm hôm 8.8 tuyên bố: "Tình hình căng thẳng hiện nay ở eo biển Đài Loan hoàn toàn do phía Mỹ châm ngòi và phía Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, hậu quả nghiêm trọng cho việc này. Có giới hạn cuối cùng không thể bị phá vỡ và liên lạc giữa hai bên đòi hỏi sự chân thành".

Khi được hỏi về thông tin giới chức quân đội Trung Quốc không phản hồi nhiều cuộc gọi từ phía Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan, người phát ngôn Ngô Khiêm trả lời rằng "những biện pháp phản ứng phù hợp như vậy là lời cảnh báo cần thiết đối với sự gây hấn từ Mỹ và Đài Loan".Lầu Năm Góc chưa bình luận về thông tin.

Trung Quốc đã phản ứng rất mạnh mẽ sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bắc Kinh ra thông báo tạm ngưng liên lạc giữa với Washington trên 8 lĩnh vực hợp tác then chốt, nổi bật trong số đó có quốc phòng, chống ma túy, chống tội phạm xuyên quốc gia và ứng phó biến đổi khí hậu.

Ba nguồn thạo tin hôm 6.8 tiết lộ với Politico rằng nhiều cuộc gọi từ các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, đến những người đồng cấp ở Trung Quốc đều không được phản hồi. Đồng thời, Bắc Kinh cũng tiến hành tập trận rầm rộ xung quanh đảo Đài Loan.

Cũng trong ngày 7.8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Mỹ mắc sai lầm khi "can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc", thể hiện ủng hộ dành cho "lực lượng ly khai" ở Đài Loan và phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan.Ông Vương nhấn mạnh: "Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, không phải của Mỹ".Mỹ chưa bình luận về tuyên bố này của Ngoại trưởng Trung Quốc.

Các quan chức Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng đều đã lên án các phản ứng cứng rắn của Trung Quốc đối với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày chỉ trích Trung Quốc cắt liên lạc với Mỹ trong hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu là "hành động ảnh hưởng tiêu cực đến thế giới chứ không riêng nước Mỹ".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm