Bí quyết vay vốn ưu đãi hoặc miễn lãi trăm triệu đồng cho nữ chủ doanh nghiệp

0

Thường có xu hướng nhận được ít sự hỗ trợ về vốn ngân hàng nhưng các nữ doanh nhân vẫn có thể tiếp cận vốn dễ dàng với lãi suất ưu đãi 2% và miễn lãi tới 230 triệu đồng nếu tìm đến đúng chỗ.

Chị Bích Ngọc (45 tuổi), Giám đốc trang trại rau củ quả hữu cơ tại TP.Đà Lạt chia sẻ, hơn nửa năm công ty “dậm chân tại chỗ” do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Bắt đầu từ tháng 10, khi tình hình buôn bán khả quan hơn thì chị lại vướng ngay vào bài toán về vốn.

“Công ty liên tục nhận được đơn đặt hàng từ nhiều địa phương phía Nam, ước tính gấp 2,5 lần so với tháng trước. Tuy nhiên lúc này một vấn đề mới đặt ra là chúng tôi cần một nguồn vốn lớn để phục vụ tăng gia sản xuất rau củ cho mùa tiêu thụ Tết. Tôi có đi hỏi một số chi nhánh ngân hàng trên địa phương thì chỉ nhận được hồi đáp với số vốn vay ít ỏi, không đủ để xử lý những dự tính sắp tới. Thực sự giờ tôi khá áp lực”, chị Ngọc kể.

Khó tiếp cận về vốn hơn những doanh nghiệp do nam giới làm chủ, hoặc hay bị đặt dấu hỏi về khả năng chèo lái doanh nghiệp thành công hơn so với nam giới, là những vấn đề mà nhiều nữ doanh nhân như chị Ngọc thường xuyên phải đối mặt.

Bí quyết vay vốn ưu đãi hoặc miễn lãi trăm triệu đồng cho nữ chủ doanh nghiệp  - ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp nữ chủ gặp khó khăn về vốn trong quá trình mở rộng kinh doanh (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) doanh nghiệp nữ làm chủ tại Việt Nam chiếm 26,5%, đóng góp 40% GDP trong tổng số doanh nghiệp trên cả nước, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Dù vậy, cộng đồng nữ doanh nhân vẫn gặp không ít rào cản về định kiến xã hội, định kiến giới và nghi ngại về khả năng chèo lái doanh nghiệp so với nam giới. Những quan niệm sai lầm này cũng được Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) chỉ ra trong một cuộc khảo sát năm 2017.

Báo cáo của IFC nêu rõ mặc dù cảm nhận chung là không có sự khác biệt giữa các thách thức mà phụ nữ và nam giới phải đối mặt trong việc điều hành doanh nghiệp, những ý kiến thiên lệch vẫn trực tiếp tác động đến khả năng tiếp cận nguồn tài trợ chính thức và các dịch vụ mong muốn khác của phụ nữ.

“Ngay cả khi các doanh nhân nữ đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, họ có xu hướng nhận được ít hơn những gì họ yêu cầu, và số tiền cũng thấp hơn so với nam giới,” báo cáo nêu rõ và khẳng định đó là những quan niệm sai lầm.

Chị Ngọc chia sẻ chính những định kiến, sự ngờ vực về năng lực của các doanh nghiệp do nữ làm chủ, cùng với những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, khiến cho doanh nghiệp của chị khó tiếp cận vốn hơn để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Tuy nhiên vẫn có những ngân hàng nhận thức đúng tiềm năng, sự đóng góp các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Trong đó, có thể kể đến VPBank là ngân hàng tích cực nhất, xác định các doanh nghiệp do nữ làm chủ là một phân khúc kinh doanh riêng và thiết kế riêng các gói hỗ trợ ưu đãi về tài chính lẫn phi tài chính cho phân khúc này.

Cụ thể, với gói hỗ trợ cho vay hợp tác với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), VPBank sẽ cung cấp khoản vay tín chấp hoặc thế chấp cho khách hàng vay mới với mức lãi suất giảm đến 2% một năm (hỗ trợ đến 230 triệu đồng cho mỗi khách hàng).

Bí quyết vay vốn ưu đãi hoặc miễn lãi trăm triệu đồng cho nữ chủ doanh nghiệp  - ảnh 2
Chương trình vay vốn đặc biệt ưu đãi từ VPBank

Đặc biệt, với doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ đang có khoản vay hiện hữu, bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thỏa các tiêu chí của ngân hàng, cũng sẽ được VPBank miễn lãi tới 230 triệu đồng trên tổng số lãi vay mà khách hàng phải trả trong 6 tháng. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là hành động thiết thực và đầy tính nhân văn của VPBank nhằm giúp các doanh nghiệp nữ giảm bớt áp lực tài chính trong muôn vàn khó khăn.

Song song đó, ngân hàng cũng rút ngắn các quy trình thẩm định hồ sơ thủ tục xuống chỉ còn tối đa 3 ngày làm việc nhờ ứng dụng công nghệ số. Qua đó, doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm dịch vụ giải ngân trực tuyến với quy trình 100% online không cần đến quầy, tiền về trong ngày thay vì chờ đợi vài ngày như trước.

Đáng lưu ý, VPBank còn dành tặng khách hàng nhiều ưu đãi khác như: Tặng tài khoản số đẹp tứ quý, miễn phí 01 năm sử dụng gói dịch vụ Internet Banking, tặng website bán hàng online tiêu chuẩn… để doanh nghiệp có thể kinh doanh trực tuyến nhanh chóng, phần nào khắc phục tác động do hạn chế giao thương trực tiếp.

Khi biết đến chương trình này của VPBank trên báo chí, chị Ngọc như được “cởi trói” khỏi nỗi trăn trở bao lâu nay và không ngần ngại đăng ký luôn gói vay để mở rộng quy mô công ty, thành lập thêm 1 cơ sở tại TP.Bảo Lộc để bán trực tiếp sản phẩm rau củ quả tươi cho bà con mà không cần đại lý, đầu mối.

“Thực sự chưa khi nào tôi lại nhận được sự chung tay, góp sức của Ngân hàng như giai đoạn này. Với số tiền được ưu đãi tôi dự tính sẽ đầu tư thêm vào xe vận tải hàng hóa và marketing. Nhờ sự tận tình của cán bộ ngân hàng, chị em doanh nhân chúng tôi sẽ an tâm hơn để phục hồi sản xuất, buôn bán cho mùa cuối năm bội thu và hướng tới năm mới thành công” chị Ngọc hào hứng chia sẻ.

Đại diện VPBank cho biết, nếu khách hàng muốn tận dụng ưu đãi “có một không hai của chương trình” này để gia tăng nguồn vốn, đẩy mạnh kinh doanh có thể liên hệ đến đường dây nóng 1900 545415 hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cây mai đỉnh nhất 'chợ hoa nhà giàu' Phú Mỹ Hưng

Cây mai đỉnh nhất 'chợ hoa nhà giàu' Phú Mỹ Hưng

Chợ hoa tết Phú Mỹ Hưng năm nay số lượng trưng bày giảm hơn một nửa so với mọi năm, nhưng hàng độc đáo thì không thể vắng mặt. Điểm nhấn ở chợ hoa này năm nay là một “lão” mai của “chuyên gia” đồ cổ.

Ngăn ngừa lợi dụng đấu giá để thổi giá đất

Ngăn ngừa lợi dụng đấu giá để thổi giá đất

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội kiến nghị sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà ở, khu đô thị để ngăn ngừa lợi dụng đấu giá để thổi giá đất, chọn được nhà đầu tư có năng lực.