Biểu tình lan rộng tại nhiều nước Ả Rập

0 Thanh Niên Online

Hôm qua, làn sóng biểu tình chống đối tiếp tục làm rúng động Iran, Yemen và Bahrain.

Cảnh sát xịt hơi cay tại Bahrain - Ảnh: AFP
Cảnh sát xịt hơi cay tại Bahrain - Ảnh: AFP

Tại Iran, cảnh sát trấn áp mạnh tay những người đối lập xuống đường để ủng hộ cách mạng tại Ai Cập và Tunisia. Kết quả là 1 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, theo thông tấn xã Fars. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast hôm qua chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ca ngợi “sự dũng cảm của người dân Iran”. AFP dẫn lời ông Mehmanparast nói Washington không nhận ra rằng sự nổi dậy của dân chúng các nước Ả Rập là nhằm phản đối “sự can thiệp của Mỹ trong khu vực”.

Ở Yemen, hãng tin Saba đưa tin khoảng 3.000 người hôm qua tiến thẳng đến dinh tổng thống ở thủ đô Sanaa, kêu gọi cải cách chính trị và lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Tình hình càng nghiêm trọng hơn tại Bahrain, với ít nhất 2 người thiệt mạng và 25 người bị thương trong các cuộc ẩu đả giữa hàng chục ngàn người biểu tình với cảnh sát trong 2 ngày qua.

Trong khi đó, quân đội Ai Cập đang vất vả đối phó với làn sóng đình công đòi cách chức các lãnh đạo bị cáo buộc tham nhũng và có quan hệ với ông Mubarak, tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Quân đội chưa trấn áp mạnh mà chỉ kêu gọi người dân bình tĩnh.

Thụy Miên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sông băng vỡ, ít nhất 6 người chết ở Ý

Sông băng vỡ, ít nhất 6 người chết ở Ý

Ít nhất 6 người thiệt mạng và 9 người bị thương sau khi một phần sông băng lớn trên đỉnh núi Marmolada của Ý vỡ ra và trượt xuống triền núi vào trưa 3.7 (giờ địa phương). Chưa rõ số người mất tích.