Bitcoin cắm đầu đi xuống, vốn hóa ‘bốc hơi’ hơn 500 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Sáng 30.5, giá nhiều đồng tiền số tiếp tục giảm mạnh dù đã nỗ lực phục hồi từ mức đáy.

Giá Bitcoin lao dốc trong tuần cuối tháng 5 /// Ảnh: CNBC
Giá Bitcoin lao dốc trong tuần cuối tháng 5
Ảnh: CNBC

Giá Bitcoin lúc gần 11 giờ sáng 30.5 giao dịch xoay quanh mức 34.000 USD, giảm gần 5% trong vòng 24 giờ qua và giảm hơn 7,2% trong vòng một tuần. Còn so với đỉnh gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4, giá Bitcoin đã mất gần 50%, đẩy vốn hóa đồng Bitcoin xuống còn 635 tỉ USD, mất gần 500 tỉ USD.

Tương tự, hàng loạt đồng tiền số khác cũng lao dốc như Ethereum mất hơn 9% trong vòng 24 giờ qua, xuống 2.298 USD; Binance Coin mất gần 11% còn 308,4 USD; Dogecoin giảm hơn 6% còn 0,2982 USD; XRP giảm gần 11% xuống 0,8353 USD; Uniswap mất gần 15% còn 23,23 USD... Vốn hóa toàn thị trường tiền số hiện đạt khoảng 1.447,46 tỉ USD, giảm hơn 600 tỉ USD so với một tháng trước.

Bitcoin tiếp tục mất giá, giảm gần 50% so với mức kỉ lục 60.000 USD

Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa khác đã bị bán tháo trong hơn 1 tuần trở lại đây khiến nhiều người cho rằng bong bóng tiền ảo bắt đầu xì hơi. Những cú rơi thẳng đứng khiến các nhà đầu tư hoảng loạn. Nhiều quốc gia gần đây cũng đưa ra những quy định mới để kiểm soát hoạt động có liên quan đến tiền số. Chẳng hạn vào ngày 26.5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố cấm đào Bitcoin và các loại tiền ảo khác, sau khi giới chức nước này cho rằng đào tiền ảo là một thủ phạm gây ra tình trạng cúp điện liên miên ở  các thành phố Iran. Hay trước đó, Trung Quốc cấm hoàn toàn hoạt động đào và giao dịch tiền ảo. Tương tự vào tháng 4, Thổ Nhĩ Kỳ cấm hoàn toàn việc sử dụng tiền ảo và các tài sản số, vì lý do rủi ro mà những tài sản này đặt ra cho hệ thống tài chính. Thủ đô Tehran của Iran và một số thành phố lớn của nước này đã nhiều lần bị mất điện trong những tháng gần đây. Nhà chức trách cho rằng có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cúp điện, bao gồm khan hiếm nguồn cung khí đốt, hạn hán kéo dài khiến mực nước tại các hồ thuỷ điện xuống thấp và hoạt động đào Bitcoin gia tăng. Theo số liệu từ công ty phân tích blockchian Elliptic, trong tổng số Bitcoin được đào trên toàn cầu 4 tháng đầu năm nay, có 4,5% được đào ở Iran. Tỷ trọng này đưa Iran vào top 10 thị trường đào Bitcoin lớn nhất thế giới  trong khi nhóm dẫn đầu là Trung Quốc với tỷ trọng gần 70%...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn từ 50 - 70 năm thay vì thời hạn lâu dài như hiện nay là 1 trong 2 phương án được Bộ Xây dựng đề xuất đang gây nhiều tranh cãi.

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Các đập thủy điện cùng việc đánh bắt quá mức làm nguồn thủy sản tự nhiên sông Mê Kông sụt giảm nghiêm trọng, nhiều loài quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.