Lắng nghe tiếng nói cử tri

0 Thanh Niên
Mới đây, tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, các đại biểu đã thống nhất đưa ra khỏi quy hoạch 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ, gồm: thủy điện A Vương 4, Sông Bung 3, Đăk Di 4 và A Banh.
Hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam có 46 thủy điện

 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam có 46 thủy điện - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam có 46 thủy điện
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Ngoài ra, HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục liên quan để trình HĐND tỉnh xem xét, loại ra khỏi quy hoạch đối với 2 dự án thủy điện Chà Vàl và Đăk Pring 2, theo chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Nguyên nhân HĐND thống nhất đưa ra khỏi quy hoạch 4 dự án thủy điện nói trên là các dự án này có quy mô công suất nhỏ, lại chiếm diện tích đất lớn, không có hiệu quả kinh tế, tác động lớn đến môi trường và đất, rừng các loại; chậm triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định, gây bức xúc trong dư luận, nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khác có liên quan.
Ngoài ra, việc loại bỏ các dự án thủy điện này cũng nhằm thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả, phù hợp với thực tế, chủ trương của Đảng, Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Nam về rà soát, đánh giá tác động của các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.
Hệ thống thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có từ hàng chục năm trước và đã qua nhiều lần rà soát, điều chỉnh, bổ sung. Đặc biệt, sau những đợt lũ lịch sử những năm gần đây, vấn đề phát triển thủy điện càng được tỉnh cân nhắc kỹ. Hàng loạt thủy điện đã được đưa ra khỏi quy hoạch; đồng thời, quy trình đầu tư và vận hành thủy điện cũng được yêu cầu chặt chẽ, nghiêm khắc hơn. Đặc biệt, các dự án thủy điện gây ảnh hưởng lớn đến diện tích rừng tự nhiên và dân cư đều được loại bỏ.
Với một địa phương có tới 46 thủy điện, trong đó có 36 thủy điện vừa và nhỏ, như Quảng Nam, việc HĐND thống nhất loại bỏ ra khỏi quy hoạch những thủy điện ít hiệu quả kinh tế, ảnh hưởng đến đất rừng, có ý nghĩa quan trọng không chỉ với kinh tế, mà qua đó cũng cho thấy HĐND luôn biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng từ thực tế của cử tri, của người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vùng xanh tại Đà Nẵng đã mở nhiều hoạt động, nhưng người lao động tự do vẫn chưa được mưu sinh /// HOÀNG SƠN

Khó như tìm… người làm

Tôi xếp hàng gần 30 phút mới mua được tô bún bò và chứng kiến cảnh vợ chồng chủ quán trên đường Khúc Hạo (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) tất tả các công đoạn nấu, gói để bán cho khách mang về.
Người dân sống tại khu trọ nghèo trên địa bàn ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM) /// TRẦN TIẾN

Người nghèo bật khóc

Người lao động nghèo sống tại các khu trọ đang oằn mình chống chọi với đủ thứ thiếu thốn khi dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM. Dù thất nghiệp nhưng họ vẫn phải gánh tiền điện nước, tiền phòng và chi phí sinh hoạt trong suốt nhiều tháng.
Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.