Những ngày cách ly

0 Thanh Niên
Sau gần 20 ngày về thăm nhà ở Đà Nẵng, trở lại Bình Định thì bỗng dưng tôi bị rát họng. Lúc này Đà Nẵng đang trở thành tâm dịch Covid-19. Không thể chủ quan, tôi vội vào Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định để khám.
Khu vực cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của BVĐK tỉnh Bình Định
 /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Khu vực cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của BVĐK tỉnh Bình Định - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Khu vực cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của BVĐK tỉnh Bình Định
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sau khi hỏi thêm thông tin, nhân viên y tế giải thích người về từ nơi có dịch, có triệu chứng nên thuộc diện nghi ngờ nhiễm Covid-19, phải cách ly tại BV để điều trị, lấy mẫu xét nghiệm.
Bước chân vào khu vực cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của BVĐK tỉnh, tôi cứ lo sợ nếu mình nhiễm Covid-19 thì sẽ ảnh hưởng đến vợ con, người thân, láng giềng, những người mình đã tiếp xúc... Càng nghĩ, càng thấy Covid-19 thật đáng sợ!
Lịch trình hoạt động của bệnh nhân ở khu cách ly thì ngày nào cũng như ngày nào: ăn uống, tắm rửa, đo thân nhiệt, đo huyết áp… rồi dùng điện thoại để giết thời gian. Các bệnh nhân ở đây chẳng mấy khi nói chuyện với nhau, ai cũng bịt khẩu trang suốt ngày. Nhiều ngày như vậy khiến người ta thêm chán nản, cô đơn.
May mắn thay, các điều dưỡng, bác sĩ, nhân viên y tế… tại khu cách ly mỗi lần nói chuyện với tôi dù trực tiếp hay qua điện thoại đều rất nhẹ nhàng, luôn động viên không nên lo lắng, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp. Họ luôn dặn bệnh nhân chú ý phòng dịch, vệ sinh cá nhân, uống nhiều nước và nhắc nhở đề phòng tình trạng lây nhiễm chéo ở khu cách ly…
Điều quan trọng với người đi cách ly phòng dịch Covid-19 là sự quan tâm, động viên của người thân trong gia đình. Sự quan tâm, chia sẻ của mọi người giúp tôi bớt đi mặc cảm mình sẽ làm phiền đến họ.
Qua thời gian cách ly và sau 2 lần xét nghiệm đều âm tính với Covid-19, tôi nghĩ mình nên quan tâm, biết động viên người xung quanh nhiều hơn, nhất là lúc họ gặp khó khăn. Tôi cũng quen dần với việc đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, uống nhiều nước, ăn trái cây để tăng cường sức đề kháng và luôn tạo cho mình cảm giác lạc quan, yêu đời.
Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vì vậy ý thức tự giác phòng, chống dịch của mỗi cá nhân sẽ góp phần nhanh chóng đẩy lùi Covid-19.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 21.8: Không có ca mắc mới, hơn 100 bệnh nhân đã âm tính

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.
Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê	 /// Ảnh: T.L

'Hào quang' giang hồ mạng

Tháng 1.2019, Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) tổ chức tiệc tất niên trong một nhà hàng ở Bắc Ninh. Hôm ấy có sự góp mặt của rất nhiều giang hồ mạng: Dũng “trọc”, Phú Lê, Dương Minh Tuyền… 
Mấy ai biết được giá trị thật của trang thiết bị y tế (!?)	
 /// ẢNH: DUY TÍNH

'Ăn' trên sự sống bệnh nhân

Người viết hỏi giám đốc một bệnh viện tư nhân, xuất thân từ bệnh viện công, một máy siêu âm hiện đại nhất giá bao nhiêu. Vị này cho biết giá trên 2 tỉ đồng.