Bộ Công an: Dịch vụ công trực tuyến còn tư tưởng ban phát là không thành công

0 Thanh Niên Online

Tại buổi tập huấn về dịch vụ công trực tuyến sáng nay, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, niềm tin là yếu tố đánh giá thành hay bại đối với dịch vụ này.

Ngày 20.11, tại trụ sở UBND TP.Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã chủ trì buổi tập huấn về sử dụng phần mềm dịch vụ công liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng - hỗ trợ chi phí mai táng.

Bộ Công an: Dịch vụ công trực tuyến còn tư tưởng ban phát là không thành công - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc

đình huy

Phát biểu tại buổi tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho hay đề án 06 được Chính phủ ban hành trên cơ sở hoàn thành bước đầu dự án thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và dự án sản xuất cấp, đổi căn cước công dân. Đây là dữ liệu gốc và cốt lõi để xác định 5 nhóm dữ liệu để phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng.

Thứ trưởng Ngọc cho rằng, đề án 06 vô cùng quan trọng cho đất nước trong thời kỳ đổi mới. “Trên thế giới đã có 4 cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, chúng ta đã không kịp ở 3 cuộc cách mạng trước nhưng đến cuộc cách mạng thứ 4 này chúng ta rất chủ động. Tôi tin sẽ có những bước chân để đi vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 để phục vụ xã hội, tăng trưởng kinh tế”, Thứ trưởng Ngọc nói.

Ông Ngọc lấy ví dụ, ngày 3.5, Bộ GD-ĐT đã ứng dụng dữ liệu của căn cước công dân gắn chíp để cho các thí sinh nộp hồ sơ online ở nhà, qua đó làm lợi cho xã hội 50 tỉ đồng. Ngày 20.5 đã chuyển về cho hơn 2.000 xã trên địa bàn cả nước đăng ký xe máy, xe gắn máy ở cấp xã và tổ chức cho nhân dân làm hộ chiếu online ở nhà.

Bộ Công an: Dịch vụ công trực tuyến còn tư tưởng ban phát là không thành công - ảnh 2

Dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí

đình huy

Dịch vụ công trực tuyến, với nòng cốt là đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng, từ ngày mai sẽ được thí điểm ở Hà Nội và Hà Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, muốn triển khai nhiệm vụ này phải làm rõ được nhận thức của cán bộ công chức, để làm sao phục vụ người dân tiện lợi nhất và giúp người dân giảm được thời gian so với việc phải đi làm trực tiếp.

“Muốn tạo được nhận thức như vậy người cán bộ công chức phải có nhận thức đầy đủ về phục vụ chứ không phải là ban phát. Nếu còn tư tưởng ban phát là không thành công. Đây là Chính phủ phục vụ nhân dân, mà muốn phục vụ phải có các cơ quan công quyền, là công cụ của chính phủ phục vụ nhân dân”, Thứ trưởng Ngọc nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm