Bộ Công an thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD

0 Thanh Niên Online

Đơn vị này sẽ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong quản lý dân cư; đa dạng sản phẩm thống kê, phân tích dữ liệu; tập trung phát triển các sản phẩm phục vụ người dân...

Lễ công bố quyết định và ra mắt Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD /// Ảnh Đình Trường
Lễ công bố quyết định và ra mắt Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD
Ảnh Đình Trường

 Ngày 20.6, Bộ Công an đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về về việc thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân (NCDLDC và CCCD). Đây là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an.

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tâm NCDLDC và CCCD có chức năng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân, phục vụ cho người dân và xã hội. Theo đó giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian đi lại và tiền bạc cho nhân dân. Với nền tảng là dữ liệu dân cư, căn cước công dân, mục tiêu Trung tâm NCDLDC và CCCD hướng tới là các sản phẩm và dịch vụ chất lượng giúp thúc đẩy chính phủ điện tử, chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số tại VN.

Theo trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Trung tâm NCDLDC và CCCD, việc Bộ Công an hoàn thành sớm 2 dự án: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD đã hình thành nên những nguồn tài nguyên mới cần được nghiên cứu, ứng dụng để phát huy giá trị.

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh cho biết Trung tâm NCDLDC và CCCD đã hình thành chiến lược phát triển của đơn vị, trong đó: nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong quản lý dân cư; đa dạng sản phẩm thống kê, phân tích dữ liệu; tập trung phát triển các sản phẩm phục vụ người dân; phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và phục vụ quản lý nhà nước.

Đồng thời cung ứng ngay các sản phẩm doanh nghiệp cần mà đơn vị đã có, như: dịch vụ tư vấn kiểm soát sử dụng thẻ CCCD phục vụ kiểm soát an ninh thông qua thẻ CCCD; thiết bị thu nhận vân tay, thiết bị đọc chíp, một số kết qua thông kê phân tích đữ liệu... phục vụ phát triển kinh tế xã hội; hoàn thiện và sớm cung ứng sản phẩm mà doanh nghiệp đang cân: thiết bị xác thực sinh trắc; ứng dụng xác minh qua mobile... cho các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng...; tập trung phối hợp, nghiên cứu, đầu tư phát triển định danh số, xác thực điện tử và chữ ký số…

Ngay sau khi công bố quyết định thành lập, Trung tâm NCDLDC và CCCD đã ký kết các hợp tác với đối tác chiến lược, trong đó có Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT).

VNPT là đối tác chính của Trung tâm NCDLDC và CCCD, qua đó cung cấp các dịch vụ dân cư dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu sinh trắc học của CCCD, và sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác hiệu quả với Trung tâm để phục vụ cho chính phủ, doanh nghiệp và người dân, góp phần kiến tạo phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số trên cơ sở công dân số.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM phục hồi kinh tế sau 1 năm đại dịch Covid-19: Thành quả của đồng lòng, vượt khó

TP.HCM phục hồi kinh tế sau 1 năm đại dịch Covid-19: Thành quả của đồng lòng, vượt khó

Sau 1 năm triển khai các giải pháp đồng bộ phục hồi sau cao điểm đại dịch Covid-19, kinh tế TP.HCM đã lấy lại đà tăng trưởng cao. Từ mức tăng trưởng âm 6,78% năm 2021 đã đạt mức tăng trưởng dương 3,82% trong 6 tháng đầu năm 2022, và 9 tháng dự kiến đạt 9,71%. Thu ngân sách 350.000 tỉ đồng, đạt hơn 90% dự toán năm...