Bộ Công thương lo làn sóng hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Bộ Công thương cho biết việc Mỹ đánh thuế với hàng Trung Quốc sẽ khiến nguy cơ các sản phẩm hàng hoá xuất xứ từ nước láng giềng tràn vào Việt Nam, nhất là các mặt hàng chúng ta chưa có phòng vệ thương mại.

Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam được hưởng lợi hơn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung /// Ảnh N.Sơn
Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam được hưởng lợi hơn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Ảnh N.Sơn

Đó một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập tại Hội nghị sơ kết ngành Công thương 6 tháng đầu năm 2018, diễn ra hôm nay, 9.7.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ hàng hoá nước này tràn vào thị trường Việt Nam, nhất là các mặt hàng chưa phòng vệ thương mại như đồ gỗ, dệt may, da giày.

Ông Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam cần có đánh giá kỹ những tác động từ nhiều chiều để nhìn nhận rõ cơ hội, thách thức; đồng thời, cho biết Bộ Công thương đã có báo cáo lên Thủ tướng về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam.

Trong khi đó, theo ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), thách thức với Việt Nam trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là hiện hữu do độ mở nền kinh tế của chúng ta lớn, hội nhập sâu. Ông Chinh thừa nhận, rất khó để xác định thời gian cuộc chiến thương mại này kết thúc nên khó đưa ra dự báo chuẩn xác để xây dựng chiến lược, kế sách ứng phó.

"Thuận lợi hay không cần phải nghiên cứu thêm, nhưng thách thức đối với xuất khẩu là thấy rõ”, ông Chinh nói và cho rằng, trước mắt chúng ta cần thực hiện song song 3 giải pháp như tổ chức tốt nguồn hàng; củng cố, mở rộng thị trường xuất khẩu và khâu tổ chức xuất khẩu.

Báo cáo của Bộ Công thương cho hay, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 113,93 tỉ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017 (thấp hơn mức tăng 19,4% của cùng kỳ năm 2017 so với năm 2016), bằng 48% kế hoạch năm.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 33,1 tỉ USD, tăng 19,9% (cùng kỳ năm 2017 so với năm 2016 tăng 16,3%); khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 80,9 tỉ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2017 so với năm 2016 tăng 20,7%).

Tính đến hết tháng 6, đã có 20 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD. Những mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu tiếp tục là điện thoại các loại và linh kiện (22,5 tỉ USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (13,45 tỉ USD); hàng dệt, may (13,42 tỉ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng (7,8 tỉ USD); giày dép các loại (7,79 tỉ USD). 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.