Bộ GTVT không đồng ý nhập 37 toa tàu cũ 40 tuổi của Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, quan điểm của Bộ GTVT là không đồng thuận với việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại họp báo thường kỳ tháng 11 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều nay 6.11 về việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ Nhật Bản theo đề nghị của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT, Nguyễm Ngọc Đông cho biết, từ tháng 10, Tổng công ty Đường sắt có văn bản gửi các bộ, ngành có liên quan đề nghị nhập khẩu 37 toa tàu cũ do đối tác Nhật Bản tặng.

Các toa tàu sản xuất từ năm 1979 - 1982, tự hành bằng động cơ diesel. Bộ GTVT khi nhận được đã xem xét và lấy ý kiến các bộ, ngành, ít ngày nữa sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng.

Bộ GTVT không đồng ý nhập 37 toa tàu cũ 40 tuổi của Nhật Bản - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời tại cuộc họp báo

Đậu tiến đạt

"Quan điểm chúng tôi là rất nghiêm túc xem xét doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, nhưng phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Luật Đường sắt quy định phải đăng kiểm, khi đưa vào sử dụng phải còn niên hạn, định kỳ đăng kiểm đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Chính phủ cũng có Nghị định 65 quy định phương tiện nhập khẩu đường sắt là toa xe, đầu máy dưới 10 năm, nếu để chở hàng là dưới 15 năm. Đối chiếu với toa gần 40 năm của Nhật Bản là không đáp ứng yêu cầu", ông Đông nói.

Cũng theo ông Đông, khổ đường sắt của Nhật là 1,068 m, còn ở nước ta là khổ 1 m nên khi nhập về phải hoán cải, chi phí 140 tỉ đồng. Việt Nam có cơ sở đóng toa xe ở Hà Nội, Bình Dương nên cũng phải tính toán phát triển công nghiệp đường sắt trong nước.

“Với 3 nội dung nêu trên, quan điểm của Bộ GTVT là không đồng thuận với việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ”, ông Đông cho biết.

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, tháng 3.2021, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) có 61 toa tàu loại Kiha 40 và Kiha 48 không khai thác. JR East cho biết sẵn sàng chuyển giao miễn phí cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Ngày 7.10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có báo cáo gửi Thủ tướng đề xuất được nhập 37 toa xe từ JR East loại Kiha 40 và Kiha 48. Do "vướng" Nghị định 65, nên ngành đường sắt đề xuất đăng kiểm toàn bộ các toa xe nhập khẩu sau khi cải tạo, sửa chữa để vận dụng, khai thác trên đường sắt Việt Nam.

Theo thống kê, đường sắt Việt Nam đang quản lý 1.030 toa xe khách, trong đó khoảng 50% số toa xe dưới 20 năm tuổi, khoảng 35% từ 20 đến 40 năm, còn lại 163 toa xe trên 40 năm (chiếm 16%). Số toa xe phải dừng hoạt động và thanh lý theo quy định về niên hạn sử dụng toa xe của Nghị định 65 từ 1.1.2021 là hơn 200 toa xe khách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm