Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Người Mỹ bị Taliban hành hung khi ra sân bay

0 Thanh Niên Online

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Taliban đã hành hung và gây khó khăn cho một số người Mỹ đang di chuyển ra sân bay để rời Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin /// REUTERS
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin
REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 20.8 nói với các hạ nghị sĩ rằng một số công dân nước này đã bị lực lượng Taliban hành hung khi cố gắng rời khỏi Afghanistan. Thông tin này được một số người tham gia cuộc họp với ông Austin và các quan chức hàng đầu khác cung cấp, theo Politico.

“Chúng tôi biết rằng một số người, bao gồm cả người Mỹ, đã bị Taliban quấy rối và thậm chí hành hung”, ông Austin nói trong cuộc họp. "Điều này là không thể chấp nhận và chúng tôi đã nói rõ với thủ lĩnh Taliban”, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm, theo các nguồn tin.

Quan chức Taliban khẳng định sẽ truy trách nhiệm các hành vi bạo lực do thành viên gây ra

Tuy vậy, ông Austin không nêu chi tiết về những nỗ lực để đảm bảo người Mỹ an toàn đến Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô của Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin cũng từ chối xác nhận khả năng quân Mỹ sẽ di chuyển ra ngoài sân bay để thực hiện điều đó.

Ông Austin lưu ý "ngoại trừ những trường hợp trên, người Mỹ và những người Afghanistan đủ điều kiện vẫn đi đến được sân bay".

Khi được hỏi về phát ngôn của Bộ trưởng Austin, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ đã nhấn mạnh với Taliban rằng “người Mỹ đủ điều kiện phải được tự do di chuyển qua các trạm kiểm soát”. “Nhìn chung, điều đó đang xảy ra", ông Kirby nói thêm.

Các tuyên bố của ông Austin dường như trái ngược với phát biểu của Tổng thống Joe Biden vài phút trước đó. Theo ông Biden, không có dấu hiệu cho thấy người Mỹ gặp khó khăn khi đi qua các trạm kiểm soát của Taliban và đến sân bay ở Kabul. Đây là điểm sơ tán duy nhất ở Afghanistan không do Taliban kiểm soát.

Bé sơ sinh vượt rào kẽm gai vào sân bay Kabul khi người Afghanistan tuyệt vọng di tản

Cuộc họp tại Hạ viện ngày 20.8 là phiên họp đầu tiên trong số các buổi họp về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Taliban nhanh chóng lên nắm quyền. Ngoài Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, cũng phát biểu trong buổi họp này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm