Bộ trưởng quốc phòng Nga nói gì về vụ 'tàu ngầm Mỹ' vào lãnh hải Nga?

0 Thanh Niên Online

Giới chức Nga tiếp tục khẳng định một tàu ngầm tấn công nhanh hạt nhân lớp Virginia của hải quân My đã xâm phạm lãnh hải Nga, điều mà phía Mỹ đã phủ nhận.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14.2, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoygu đã đưa ra thêm thông tin chi tiết từ phía Nga. Ông Shoygu nói chiếc tàu ngầm "khả năng cao nhất là của Mỹ" đã đi sâu hơn 4 km vùng biển Nga gần quần đảo Kuril. Ông Shoygu nói hải quân Nga đã nỗ lực suốt 3 giờ để xua đuổi chiếc tàu ngầm.

Đáng chú ý, bộ trưởng Nga nói đã phải dùng "các nỗ lực đặc biệt, lặp lại ba lần" để buộc tàu ngầm rời khu vực. Có nhiều phỏng đoán rằng các biện pháp "đặc biệt" này có thể bao gồm sử dụng lựu đạn chống phá hoại, hoặc cảm biến âm (sonar) chủ động.

Bộ trưởng quốc phòng Nga nói gì về vụ 'tàu ngầm Mỹ' vào lãnh hải Nga? - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ

tass

Vụ việc được cho là diễn ra vào khoảng 10 giờ 40 phút hôm 12.2 (giờ Moscow).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một tàu ngầm lớp Virginia đã bị một máy bay chống ngầm Il-38 của Nga phát hiện gần Urup, một hòn đảo trong quần đảo Kuril.

Hãng tin TASS dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay hải quân Nga đang tiến hành các cuộc diễn tập trong khu vực vào thời điểm đó. Trùng hợp là mục tiêu của cuộc tập trận này liên quan đến hoạt động "tìm kiếm và loại trừ tàu ngầm của kẻ thù giả định trong các khu vực có thể triển khai".

Cũng nguồn tin này cho biết vị trí tàu ngầm Mỹ đã được chuyển cho một nhóm tàu chiến do tàu khu trục lớp Udaloy Đô đốc Shaposhnikov chỉ huy. Tàu Đô đốc Shaposhnikov sau đó tổ chức nhiệm vụ săn tìm.

Một bản tin khác của TASS nói tàu ngầm đã không hồi đáp lệnh nổi lên mặt nước do tàu Nga đưa ra. Sau khi tàu Nga có biện pháp thích ứng, tàu ngầm đã rời khỏi khu vực với "tốc độ tối đa".

Bản tin TASS dường như cũng cho rằng tàu ngầm Mỹ đã có biện pháp lẩn tránh sau khi bị phát hiện.

Phía Mỹ đã tiếp tục phủ nhận sự hiện diện của tàu ngầm trong vùng biển Nga cũng như cáo buộc trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm