Bộ Y tế không điều chuyển vắc xin Covid-19, nêu tên 12 tỉnh thành 'tiêm thấp'

0 Thanh Niên Online

Bộ Y tế nêu tên 12 tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 thấp và tiếp tục đề nghị các địa phương tăng cường tiêm chủng và sử dụng vắc xin Covid-19.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 3333/BYT-DP ngày 25.6 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường công tác tiêm chủng và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua Bộ Y tế có nhiều công điện gửi UBND, sở Y tế các tỉnh, thành về tăng cường tiếp nhận và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó đề nghị khẩn trương tiếp nhận, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 được phân bổ.

Tuy nhiên, đến ngày 23.6.2022, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vắc xin được phân bổ, một số địa phương tiến độ tiêm chậm so với số vắc xin được phân bổ, dẫn đến nguy cơ không sử dụng hết, phải hủy bỏ.

Bộ Y tế không điều chuyển vắc xin Covid-19, nêu tên 12 tỉnh thành 'tiêm thấp' - ảnh 1

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng các vắc xin phòng Covid-19 đã được phân bổ, tránh lãng phí

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Để tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, sử dụng hiệu quả vắc xin; Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các công điện, hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nêu gương của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Ban chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 các cấp.

Tăng cường truyền thông, vận động người dân đi tiêm chủng; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng, đặc biệt tại các địa bàn còn nhiều người chưa tiêm chủng mũi 3, mũi 4.

Tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các cơ sở tiêm chủng và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn cho các đối tượng nguy cơ cao (nếu cần thiết). Khẩn trương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vắc xin, ưu tiên sử dụng trước vắc xin có hạn sử dụng ngắn, tránh để hết hạn, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Khẩn trương tổ chức tiêm chủng mũi 3 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành rà soát đối tượng thuộc diện phải tiêm chủng mũi 3, mũi 4 theo từng nhóm đối tượng (người từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi), báo cáo kết quả tiêm chủng, số lượng vắc xin có hạn sử dụng tháng 6.2022 được phân bổ, đã sử dụng, dự kiến sử dụng và dự kiến còn tồn đến hết ngày 30.6.2022 gửi báo cáo về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực; các viện tổng hợp và gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 27.6.2022 để tổng hợp tham mưu báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 25.6: Cả nước 657 ca Covid-19, 5.239 ca khỏi | Hà Nội 169 ca | TP.HCM 27 ca

Lãnh đạo chịu trách nhiệm nếu không nhận hoặc để vắc xin Covid-19 tồn kho

Liên quan đến tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, mới đây nhất, ngày 22.6.2022, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 3271/BYT-DP đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành: Đồng Nai, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Ngãi, là các địa phương có đề nghị điều chuyển vắc xin phòng Covid-19 chưa sử dụng cho các địa phương khác có nhu cầu. Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành này chỉ đạo rà soát theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tránh lãng phí.

Nếu các địa phương không nhận vắc xin hoặc để vắc xin tồn không sử dụng trong khi vẫn còn người dân chưa được tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để xảy ra dịch tại địa bàn thì phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 10.6, ước khoảng 10 triệu liều vắc xin tồn kho tại một số tỉnh thành. Đến ngày 23.6, 12 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 thấp dưới 50% gồm: Hải Phòng, Quảng Nam, Khánh Hoà, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đồng Nai, Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang.

Bộ Y tế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm