Boeing sắp phóng tàu Starliner lên Trạm Không gian quốc tế

0 Thanh Niên Online

Hãng Boeing sắp tiến thêm bước mới sau khi chậm chân hơn SpaceX trong chương trình phóng tàu lên Trạm Không gian quốc tế.

Tên lửa Atlas V và tàu Starliner trên bệ phóng /// AFP
Tên lửa Atlas V và tàu Starliner trên bệ phóng
AFP

Hãng AFP ngày 3.8 đưa tin hãng Boeing (Mỹ) đang quay lại chương trình không gian với chuyến bay không người lái của tàu Starliner lên Trạm Không gian quốc tế (ISS), sau cuộc thử nghiệm thất bại năm 2019.

Starliner dự kiến sẽ được tên lửa Atlas V của công ty United Launch Alliance phóng lên tại mũi Canaveral ở Florida vào 0 giờ 20 ngày 4.8 (giờ Việt Nam), được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát sóng trực tiếp.

Theo kế hoạch, khoảng 30 phút sau khi phóng, Starliner sẽ kích hoạt động cơ đẩy để đi vào quỹ đạo, bắt đầu hành trình 1 ngày đến ISS.

Cuộc phóng dự kiến diễn ra vào ngày 30.7 nhưng bị hoãn do trục trặc kỹ thuật. Thời tiết dự kiến có 60% cơ hội thuận lợi cho cuộc phóng sắp tới, do khả năng có mây và sấm sét.

Sau khi chấm dứt chương trình Space Shuttle vào năm 2011, NASA trao hợp đồng nhiều tỉ USD cho Boeing và SpaceX cung cấp dịch vụ đưa phi hành gia lên ISS. SpaceX đã tăng tốc chương trình và đã thực hiện 3 chuyến bay đưa người lên ISS.

Vừa kết nối, mô đun Nga có sự cố khiến trạm không gian ISS chao đảo

Chương trình của Boeing chậm chân hơn. Trong chuyến bay thử không người vào tháng 12.2019, tàu Starliner gặp trục trặc phần mềm nên không ráp được vào ISS và phải trở về trái đất sớm hơn dự kiến.

Theo kế hoạch, lần này Starliner sẽ mang 180 kg hàng hóa lên ISS và chở về gần 250 kg, đáp xuống vùng sa mạc phía tây Mỹ và kết thúc sứ mệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm