Bóng chuyền nam: Thanh Thuận cùng Quốc Duy hướng đến ngôi cao nhất ở SEA Games 31

0 Thanh Niên Online

Từ Thanh Thuận sinh năm 1992 và đàn em Nguyễn Văn Quốc Duy thua mình 9 tuổi cùng thi đấu vị trí đối chuyền có trong danh sách dự kiến thi đấu ở SEA Games 31 quyết tâm đưa đội Việt Nam đạt thứ hạng thật cao.

Qua 18 lần tổ chức giải vô địch quốc gia, đội bóng chuyền nam Thể Công từng 4 lần đăng quang và 15 lần vào top 4, nhưng năm 2019 và 2020 đội phải dừng chân ở vòng bảng. Vậy mà ở giải vô địch quốc gia (VĐQG) năm 2021, các học trò của HLV Thái Anh Văn đã xuất sắc đoạt á quân quốc gia.

Đầu năm 2021 có rất nhiều tỉnh thành trên cả nước chưa kiểm soát được dịch Covid-19 nên cả nước chỉ tổ chức 3 giải đỉnh cao là Cúp Hoa Lư – Bình Điền, vòng 1 giải vô địch quốc gia và Cúp Hùng Vương. Nhờ thi đấu ở 3 giải trên, đối chuyền Nguyễn Văn Quốc Duy từ đội Trà Vinh cho mượn về thi đấu cho đội Thể Công đã có màn ra mắt thuyết phục với khả năng tấn công và phát bóng rất ổn định. Thật may mắn cho Quốc Duy là sự thể hiện của anh trong đợt này đã được HLV trưởng đội tuyển quốc gia Li Huan Ning trực tiếp dự xem và quyết định gọi ngay Quốc Duy tập trung đội tuyển quốc gia (đợt 3).

Bóng chuyền nam: Thanh Thuận cùng Quốc Duy hướng đến ngôi cao nhất ở SEA Games 31 - ảnh 1

Nguyễn Văn Quốc Duy (phải) đoạt giải nam VĐV tấn công xuất sắc giải vô địch quốc gia 2021

VFV

Sau 8 tháng không thi đấu, đến vòng 2 và vòng chung kết giải VĐQG, phong độ của Duy vẫn tăng tiến rõ rệt. Quốc Duy cao 1m87 nhưng rèn luyện tốt nên sức bật của anh rất cao (bật đà 3m40, bật chắn 3m30) và thuận tay trái nên thường thắng các hàng chắn cao trên 1m90 của đối thủ. Kết thúc giải vô địch quốc gia 2021, Quốc Duy còn được nhận giải VĐV nam tấn công xuất sắc nhất.

Biết được khả năng đa dạng và rất hiệu quả của Quốc Duy, người hâm mộ có phần yên tâm và đặt nhiều hy vọng nơi anh, chỉ còn có chút băn khoăn về kinh nghiệm thi đấu quốc tế và tâm lý của Duy khi va chạm thực tế. Tuy vậy ban huấn luyện đội tuyển cho biết trong hơn 3 tháng tập trung tới đây sẽ có nhiều biện pháp giúp các VĐV trẻ trao đổi và học tập kinh nghiệm từ chính các đàn anh trong đội tuyển. Điều này sẽ làm cho lớp đàn em vốn có thể lực tốt hơn sẽ có đủ bản lĩnh gánh vác dần “cuộc chiến dài hơi” tại SEA Games 31.

Bóng chuyền nam: Thanh Thuận cùng Quốc Duy hướng đến ngôi cao nhất ở SEA Games 31 - ảnh 2

Từ Thanh Thuận (9) trong giải vô địch quốc gia năm 2021

Nhựt Quang

Từ nhiều năm gần đây, Từ Thanh Thuận được xem là VĐV không thể thiếu của đội tuyển quốc gia. Anh có những quả phát bóng rất uy lực và có độ khó cao, tấn công rất hiệu quả ở cả vị trí trên lưới lẫn sau vạch 3m. Chuẩn bị thi đấu tại SEA Games 31, anh được HLV Li Huan Ning gọi tập trung vào đội tuyển ngay từ đợt đầu năm 2021 nhưng do vết thương ở vai lâu hồi phục nên phong độ của anh có phần giảm sút trong vòng chung kết giải VĐQG 2021. Với Quốc Duy, đàn anh cùng vị trí đối chuyền có thể chính là “Thùng thuốc nổ” Từ Thanh Thuận. Mô hình chăm sóc lẫn nhau giữa “các cặp anh em” hy vọng sẽ tạo được hiệu quả trong tập luyện để chọn ra khoảng 14 VĐV xứng đáng nhất đại diện cho bóng chuyền nam Việt Nam thi đấu hiệu quả ở SEA Games 31.

Bóng chuyền nam: Thanh Thuận cùng Quốc Duy hướng đến ngôi cao nhất ở SEA Games 31 - ảnh 3

Quốc Duy (5) thi đấu cho đội Thể Công ở giải vô địch quốc gia năm 2021

Nhựt Quang

Từ Thanh Thuận và Nguyễn Văn Quốc Duy đang chờ đợi ngày tập trung đội tuyển với quyết tâm nỗ lực tối đa, kiên trì tập luyện nghiêm túc để giành lấy ngôi cao nhất cho quốc gia tại SEA Games 31 tổ chức năm nay trên sân nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm