Bóng đá châu Âu nổ chuyển nhượng

0 Thanh Niên

Một trong những cái thú của giới hâm mộ trong khoảng trống giữa 2 mùa bóng, là hào hứng, sốt ruột chờ xem ngôi sao mới nào sẽ gia nhập CLB yêu thích của họ.

Fan Liverpool hẳn phải hài lòng với cú chuyển nhượng đắt giá mang tên Darwin Nunez. Giới hâm mộ Man.City thì đã xoa tay chào đón Erling Haaland. Real Madrid đang tạm dẫn đầu (về giá trị của một hợp đồng chuyển nhượng) với Aurelien Tchouameni, trong khi Bayern Munich cũng đã tăng cường Sadio Mane… Chúng ta đang chứng kiến một trong những “cửa sổ mùa hè” hoành tráng, hấp dẫn nhất trong lịch sử chuyển nhượng của bóng đá đỉnh cao. Vì sao có sự lạ lùng này?

Mùa trước, Premier League chi tổng cộng 1,14 tỉ bảng trong cửa sổ chuyển nhượng mùa hè. Còn bây giờ, tổng chi đã là 413 triệu bảng, chỉ sau 17 ngày chuyển nhượng! Kỷ lục chuyển nhượng cầu thủ ở Premier League - giải VĐQG giàu có nhất thế giới - là 1,43 tỉ bảng. Xin được nhắc lại: “Cửa sổ chuyển nhượng mùa hè” thường kéo dài 3 tháng, riêng năm nay bắt đầu vào ngày 10.6 và sẽ kết thúc ngày 1.9. Còn hơn 2 tháng chuyển nhượng tấp nập, con số 413 triệu bảng/17 ngày kia sẽ được nhân lên bao nhiêu lần nữa? Cũng cần lưu ý: đa số những vụ chuyển nhượng lớn thường được đàm phán khá lâu và chỉ ngã ngũ vào cuối mùa chuyển nhượng, riêng ngày cuối cùng của “cửa sổ mùa hè” thì luôn chắc chắn là ngày bùng nổ, với tổng giá trị của các hợp đồng cao nhất trong suốt mùa chuyển nhượng. Premier League nói riêng hay bóng đá châu Âu nói chung đều là như vậy.

Bóng đá châu Âu nổ chuyển nhượng - ảnh 1

Darwin Nunez (phải) đến Liverpool

AFP

Một cách tổng quát, thì chẳng có gì bất ngờ khi Premier League đang dẫn đầu châu Âu về sức chuyển nhượng, với tổng tròm trèm nửa tỉ bảng sau 17 ngày. Con số này cao gần gấp đôi so với sức chi của giải đấu đứng thứ 2 là Serie A. Bundesliga chỉ hơi lép vế một tí so với Serie A, và hơn hẳn La Liga. Ligue 1 là giải xếp chót về sức chuyển nhượng, trong hàng ngũ 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Năm giải lớn hiện đã chi hơn 1 tỉ bảng tiền chuyển nhượng. Premier League có 6 đại diện trong “top 10” các CLB chi tiền chuyển nhượng mạnh nhất...

Ở Serie A, CLB đang dẫn đầu về sức mua sắm hóa ra lại là Atalanta, trong khi Juventus chỉ đứng thứ hai. “Nhà giàu mới” PSG thì thậm chí không lọt nổi vào “top 10” châu Âu. Đại gia cỡ Chelsea hoặc M.U thì… vắng bóng trong mọi bảng xếp hạng. Quá đơn giản: họ chưa ký hợp đồng nào, nhưng họ chắc chắn sẽ mua. Và đó là chi tiết quan trọng để khẳng định: mùa chuyển nhượng đang hấp dẫn sẽ tiếp tục bùng nổ trong hơn 2 tháng còn lại.

Khái niệm Covid gần như chìm hẳn vào quên lãng, và đây là lúc để các CLB tăng cường tối đa khả năng kinh doanh, từ giới hâm mộ đầy ắp trên các khán đài. Muốn vậy, trước tiên bản thân các đội mạnh phải tự o bế lực lượng. Bắt đầu từ mùa tới, Premier League lại kích hoạt hợp đồng mới về bản quyền truyền hình. Nguồn thu kếch sù cho các CLB lại tăng vọt, theo chu kỳ mới. Và sức mua đồng loạt tăng lên. Hễ Premier League mua mạnh thì các đối thủ của họ ở La Liga, Bundesliga, Serie A, Ligue 1 hẳn nhiên cũng phải đua theo.

Vì đã mua được Haaland nên Man.City dễ dàng chịu nhả hai ngôi sao Gabriel Jesus và Raheem Sterling. Tương tự: Liverpool đã ký được hợp đồng với Nunez nên dễ dàng chịu bán Mane cho Bayern. Thị trường chuyển nhượng nhộn nhịp hẳn vì các chuỗi mắt xích như vậy. Sức sống thời hậu Covid không chỉ trở lại với bóng đá đỉnh cao ở châu Âu, mà còn “lợi hại” hơn xưa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm