Lười ăn rau

22/12/2009 18:28 GMT+7

* Chồng tôi (do quá bận việc) và con gái tôi (do khẩu vị) nên thường ít ăn rau và trái cây. Cả hai đều hay bị táo bón. Xin góp ý cho tôi cách giải quyết. (Ng.Hồng Tươi - Q.12, TP.HCM).

- Trước tiên bạn cần phân tích cho cả hai cha con lợi ích của rau quả.

Ngoài vitamin, khoáng chất... với vai trò chống lão hóa, tham gia các chu trình chuyển hóa quan trọng, rau và trái cây còn chứa chất xơ, giúp chống táo bón, góp phần đào thải những chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm các mụn nhọt “đáng ghét” trên làn da, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do làm giảm cholesterol, đồng thời có thể hỗ trợ giảm béo phì, tiểu đường...

Chất xơ hòa tan (FOS) là nguồn dinh dưỡng phù hợp cho các men vi sinh có ích phát triển trong cơ thể, giúp tiêu hóa tốt, giúp tăng hấp thu calcium để trẻ mau lớn.

- Thay đổi cách chế biến rau quả: các loại salad trộn, nước hoa quả xay với nhiều loại rau, Trộn rau, chất xơ vào các loại bánh được ưa thích...

- Uống các bột giải khát chứa chất xơ hòa tan (Purpal-F, Fiberdrink ở các nhà thuốc). Các bột giải khát này thường có hương vị hấp dẫn với trẻ em và người lớn và có thêm nhiều hợp chất thiên nhiên khác có lợi cho sức khỏe...

BS. CK II - Trần Ánh Tuyết
(Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa - BV Nhân Dân Gia Định)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.