Vừa qua, cơ quan Quản lý thị trường các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đồng loạt kiểm tra mặt hàng thực phẩm nhập lậu, đặc biệt là mặt hàng bột ngọt (mì chính) nhập lậu từ Thái Lan (bột ngọt hiệu "Cái Muỗng") ở các chợ trên địa bàn tỉnh.
Trong quá trình kiểm tra ở các chợ đầu mối lớn như chợ Đông Hà, Diên Sanh (Quảng Trị), chợ Đông Ba, An Cựu (Thừa Thiên Huế), chợ Công Đoàn, Đồng Hới (Quảng Bình)…, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý nhiều hộ kinh doanh bột ngọt nhập lậu.
Lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ bột ngọt hiệu "Cái Muỗng" tại nhiều chợ miền Trung.
Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương này tổ chức kiểm tra mặt hàng bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan này. Có thể thấy, thói quen "sính ngoại" của người dân không thay đổi thì tình trạng bột ngọt nhập lậu vẫn sẽ còn tiếp diễn.
Chưa được kiểm định chất lượng nhưng vẫn bán rất "chạy"
Loại bột ngọt lậu này được sản xuất bởi Công ty THAI FERMENTATION IND. CO., LTD., tại Thái Lan. Thoáng nhìn qua, không ít người dân có thể nhầm tưởng rằng đây là một loại bột ngọt "xịn", "chất lượng cao" vì là hàng nhập một trăm phần trăm từ nước ngoài với những dòng chữ uốn lượn. Bao bì gói bột ngọt có hình cái muỗng đặc trưng và hoàn toàn không có bất kỳ thông tin nào được ghi bằng tiếng Việt, ngay cả những thông tin cơ bản nhất như đơn vị nhập khẩu, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng - những thông tin mà người tiêu dùng cần kiểm tra trước khi mua một sản phẩm thực phẩm.
Chưa được kiểm định chất lượng nhưng bột ngọt hiệu "Cái Muỗng" vẫn được bán công khai bên cạnh các loại bột ngọt chính hãng trong nước.
Bột ngọt hiệu "Cái Muỗng" được nhập lậu qua các đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, sau đó được vận chuyển theo đường bộ đến các chợ trong thị trường nội địa Việt Nam để tiêu thụ. Dù không có bất kỳ thông tin nào bằng tiếng Việt trên bao bì, và dĩ nhiên là chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm định chất lượng, loại bột ngọt lậu này lại bán rất "chạy" tại thị trường miền Trung. Theo như lời chị T.L - khách hàng tại chợ Diên Sanh - Quảng Trị, nguyên nhân chị tin dùng sản phẩm này là do chị nghe bảo bột ngọt này là sản phẩm nhập ngoại, bao bì cũng đẹp, khi nấu thử thì thấy ngon miệng nên tiếp tục mua.
Có lẽ chính bởi những suy nghĩ như vậy đã vô hình tiếp tay cho hàng lậu và là nguyên nhân khiến cho không ít những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, được công bố chất lượng đầy đủ nhưng lại bị người tiêu dùng thờ ơ.
Những mối nguy tiềm ẩn từ bột ngọt nhập lậu
Theo BS. CKII Trần Thị Kim Chi - Trưởng khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tác hại trước mắt trên sức khỏe người tiêu dùng là những ngộ độc cấp tính hoặc dị ứng từ những thành phần không tinh khiết trong sản phẩm bột ngọt nhập lậu có thể khiến cho người tiêu dùng, trong 1 khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng, có những triệu chứng như nhức đầu, choáng váng, thậm chí là buồn nôn tiêu chảy, đau bụng… Và nguy hại hơn nữa, phần chìm của tảng băng trôi mà chúng ta không biết được đó là ngộ độc mãn tính lâu dài, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đưa đến tình trạng suy gan, suy thận hoặc thậm chí trong nhiều năm có thể tồn tại những chất độc, hóa chất gây hại là những chất sinh ung, làm tăng nguy cơ ung thư.
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng bột ngọt nhập lậu theo đường không chính ngạch còn gây thất thoát nguồn thuế của nhà nước. Ngoài ra, việc bỏ mặc những sản phẩm trong nước gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất nội địa, cơ hội việc làm cho người lao động tại những doanh nghiệp này do đó cũng sẽ bị giảm đi, ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Bình luận (0)