TNO

Bún măng vịt Cần Thơ

06/03/2015 08:42 GMT+7

(iHay) Cần Thơ trong tim tôi không chỉ có bến Ninh Kiều, không phải chỉ là con sông Hậu đầy thơ mộng.

(iHay) Cần Thơ trong tim tôi không chỉ có bến Ninh Kiều, không phải chỉ là con sông Hậu đầy thơ mộng. Vùng đất Tây Đô ấy còn có món bún măng vịt thơm lừng và béo thơm.

>> Ngon ngất ngây bún mắm nêm xứ Huế

 Bún măng vịt làm nao lòng thực khách
Bún măng vịt làm nao lòng thực khách

Nếu bạn là người thích sự hào nhoáng thì có lẽ quán bún măng vịt ở đường Phan Đình Phùng, Cần Thơ sẽ khiến bạn thất vọng, bởi quán không đẹp, bàn ghế cũng không bắt mắt. Còn nếu bạn chỉ quan tâm đến chất lượng món ăn và thật sự là người đam mê ẩm thực, bạn nên thử một lần ghé đến nơi đây để thưởng thức một tô bún măng vịt. Hương thơm của bún măng vịt có thể khiến nhiều người phải nao lòng nếu như đi ngang qua. Tôi cũng không ngoại lệ, nên mỗi lần có dịp về Cần Thơ, mặc dù không đói bụng nhưng tôi vẫn không thể cưỡng lại việc ghé vào quán để “xì xụp” ngay tô bún nóng sốt.

Bún măng vịt không những thơm mà còn có vị đậm đà. Cũng bởi quá “yêu” bún măng vịt nên tôi đã tìm tòi cách nấu món ngon này. Vì đâu phải lúc nào cũng có dịp ghé ngang qua Cần Thơ để thưởng thức. Thế nhưng món ăn tưởng chừng như đơn giản lại được chế biến rất phức tạp. Làm sao để khử hết mùi của thịt vịt mà thịt vẫn giữ được vị ngọt lẫn hương đặc trưng. Hay cách chế biến cho măng không còn độc nhưng vẫn giữ lại độ giòn…

 Thành công của món bún măng vịt có sự “góp sức” của chén nước chấm
Thành công của món bún măng vịt có sự “góp sức” của chén nước chấm

May mà cuối cùng tôi cũng đã “thỉnh giáo” được bí quyết nấu món ngon này từ chị bạn – người con của vùng đất Tây Đô, một người sành ăn và nấu ăn. Để tránh ngộ độc măng phải luộc măng thật kỹ. Trong suốt quá trình luộc phải thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng. Dùng gừng giã nhỏ hòa với rượu rồi xát đều lên vịt để khử mùi hôi. Sau đó có thể ướp vịt với muối, bột ngọt, hành tím băm nhuyễn trong vòng 15 phút để thịt thêm đậm đà. Bên cạnh đó, một bí quyết nhỏ như khi luộc vịt chín thì phải vớt vịt ra chần sơ qua nước lạnh cho da vịt không thâm đen cũng là điểm giúp món ăn này trở nên bắt mắt và ngon hơn.

Cái ngon của tô bún măng vịt không chỉ nằm ở thịt vịt, ở măng hay ở nước lèo mà là ở chén nước chấm. Bí quyết để làm chén nước chắm mặn mà cũng không có gì là khó. Chỉ cần giã nhuyễn gừng và ớt, sau đó cho vào nước mắm pha đường.

Húp một muỗng nước lèo béo ngậy rồi chấm miếng thịt vịt với nước chấm là đủ để thực khách khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngon.

Bài và ảnh: Đào Minh

>> Hiền Thục kể chuyện thất tình được Mỹ Tâm 'bao ăn' bún măng vịt
>> Vịt nấu chao 'đổi vị' cho bữa cơm gia đình
>> Đi Biên Hòa ăn... hột vịt lộn ngon trứ danh
>> Trổ tài làm patê gan vịt rượu ngọt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.