Cà Mau: Chủ dự án điện gió 5.000 tỉ tiếp tục kiến nghị kiểm tra thực địa

0 Thanh Niên Online

Chủ đầu tư dự án điện gió hơn 5.000 tỉ ở Cà Mau tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ TN-MT kiểm tra thực địa khu vực biển của dự án. 

Ngày 14.10, ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng - thương mại - du lịch Công Lý (Công ty Công Lý - trụ sở tại Cà Mau), cho biết công ty vừa có tờ trình gửi Bộ TN-MT và Tổng cục Biển - Hải đảo về việc kiểm tra thực địa khu vực biển Dự án Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long - Cà Mau giai đoạn 1.

Theo ông Tô Hoài Dân, liên quan đến vấn đề giao khu vực biển thuộc Dự án Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long - Cà Mau giai đoạn 1, Công ty Công Lý đã gửi rất nhiều văn bản kiến nghị đến Bộ TN-MT để xin xem xét việc miễn giảm tiền sử dụng khu vực biển, xin thay đổi tên nhà đầu tư theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, xin trả lại một phần diện tích khu vực biển, giao cột mốc, ranh giới khu vực biển nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng.

"Để dự án sớm được triển khai thực hiện, Công ty Công Lý đã thực hiện việc tạm nộp số tiền thuê khu vực biển của dự án đầy đủ theo thông báo của Cục thuế Cà Mau là trên 30 tỉ đồng. Nhưng đến nay Bộ TN-MT, Tổng cục Biển - Hải đảo vẫn chưa có động thái gì về kiểm tra thực địa dự án để công ty triển khai dự án",ông Dân nói.

Ông Dân cũng cho rằng, việc nộp tiền trong khoảng thời gian này là thiệt thòi đối với công ty, bởi từ khi có quyết định cho đến nay đã kéo dài 5 năm (quyết 14.9.2016 của Bộ TN-MT về việc giao khu vực biển). Trong khoảng thời gian này, Thủ tướng Chính phủ đã điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long - Cà Mau giai đoạn 1 và Công ty đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh Nhà đầu tư đến nay vẫn chưa được xem xét. Ngoài ra, Công ty Công Lý đã gửi rất nhiều văn bản xin được trả lại một phần diện tích khu vực biển, giao cột mốc cũng chưa được xem xét, hướng dẫn.

"Công ty Công Lý khẩn thiết yêu cầu Bộ TN-MT tổ chức kiểm tra tại thực địa để giao cột mốc, ranh giới khu vực biển để công ty có thể tiến hành triển khai thực hiện dự án. Bởi theo quy định của Bộ TN-MT là trước khi tiến hành sử dụng khu vực biển phải báo cáo Bộ TN-MT kiểm tra thực địa tại khu vực biển được sử dụng. Đồng thời, xem xét, giải quyết các đơn kiến nghị của Công ty Công Lý để tháo gỡ những khó khăn cho công ty về các vấn đề có liên quan đến khu vực biển trong một thời gian dài chờ ý kiến xử lý của các cơ quan chức năng", ông Dân bày tỏ mong muốn.

Dự án Nhà máy điện gió khu du lịch Khai Long (Cà Mau) giai đoạn 1 được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 14.1.2016. Dự án được xây dựng trên diện tích đất liền và mặt biển trên thềm lục địa là 2.165 ha; công suất 100 MW; tổng vốn đầu tư hơn 5.500 tỉ đồng. Tháng 1.2016, Công ty Công Lý tổ chức lễ khởi động và ngày 24.9.2016 tổ chức lễ khởi công dự án điện gió. Đến cuối năm 2017, Công ty Công Lý và Công ty Super Wind Energy (Thái Lan) ký hợp tác thống nhất thành lập Công ty CP Super Wind Energy Công Lý 1 để triển khai, quản lý dự án. Nguồn vốn vay thực hiện dự án (85% tổng vốn đầu tư) do Ngân hàng Bangkok (Thái Lan) hỗ trợ. Sau đó, Công ty Công Lý mua lại toàn bộ 51% cổ phần của công ty Thái Lan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm