Cà Mau: Nghiêm cấm tàu cá chở khách du lịch ra tham quan các đảo

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm tra và kịp thời phát hiện, xử lý tàu cá chở khách ra các đảo tham quan du lịch 

Ngày 2.4, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản về việc tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trong đó, Cà Mau nghiêm cấm tàu cá vận chuyển khách du lịch.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Công an tỉnh phối hợp Thanh tra Sở GTVT tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn, người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ cũng đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp Sở NN-PTNT tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khai thác tàu cá, nghiêm cấm việc sử dụng tàu cá chở khách du lịch. Tổ chức cho các tàu cá cam kết không được sử dụng tàu cá để chở khách du lịch từ đất liền ra các đảo, tham quan du lịch trên biển, ven biển. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cần phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra tại các cảng biển để kịp thời phát hiện và xử lý tàu cá chở khách du lịch.

Cách đây 18 năm, ngày 30.4.2004, tàu Diễm Tính (tải trọng khoảng 30 tấn, được đóng mới năm 1997 nhưng không đăng ký hoạt động nên không có số hiệu) xuất phát từ xã Viên An, H.Ngọc Hiển (Cà Mau) chở hơn 150 người đi tham quan đảo Hòn Khoai. Nhưng sau đó, tàu bị chìm khiến 39 người chết, 10 người mất tích.

Sau tai nạn, người điều khiển phương tiện cũng là chủ tàu là ông Trần Quốc Khải (56 tuổi, ngụ xã Viên An) bị xử phạt 21 năm tù về tội “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy” và “đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”. Vợ ông Khải, bà Trần Ánh Tuyết (59 tuổi) bị tuyên án 12 năm tù với vai trò đồng phạm. Ngoài ra, cả 2 còn phải chịu trách nhiệm bồi thường hơn 1 tỉ đồng cho các nạn nhân. Đây là tai nạn tàu cá khủng khiếp nhất tại Cà Mau từ trước đến nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ám ảnh hành trình 'việc nhẹ lương cao' ở xứ người

Ám ảnh hành trình 'việc nhẹ lương cao' ở xứ người

Ngày 23.9, đại tá Đinh Viết Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Tây Ninh, cho biết lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh này vẫn đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh, Công an H.Bến Cầu xác minh làm rõ nhân thân, địa chỉ của các công dân VN để sớm hỗ trợ họ về địa phương.