Những ngày trời chuyển mưa đông, ngư dân dọc các làng chài ở miền Trung không ra khơi xa được, họ chuyển sang đánh cá gần bờ bằng lưới trên những chiếc thúng chai. Khác với những loại cá được đánh ở khơi xa, cá đánh lưới tuy nhỏ nhưng có nhiều loại ngon và tươi vì ngư dân chỉ đi trong vòng mấy tiếng đồng hồ, trong đó cá sơn thóc là một loại cá ngon được nhiều người ưa thích.
Những con cá sơn thóc mới từ biển về còn tươi rói - Ảnh: Mỹ Tuyết
|
Cá sơn thóc đủ kích cỡ nhưng nhiều nhất là loại bằng cỡ ba bốn ngón tay người lớn, dài chừng 15 cm, thân vảy màu hồng đỏ. Khi những chiếc thúng chở lưới vào bờ, gia đình của ngư dân tranh thủ cùng nhau gỡ để mớ cá kịp còn tươi rồi đem ra chợ bán. Vì thế, những bà nội trợ đi chợ mùa này thường được những con cá còn dính đầy cát, tươi rói.
Cá sơn thóc làm được nhiều món ngon như kho, nướng, chiên, lấy thịt làm chả... nhưng ngon và thông dụng nhất vẫn là món nấu canh ngọt. Cho nên những bữa cá đầu mùa, người quê biển thường chọn ưu tiên bữa đầu bằng cách nấu ngọt với cà chua chín hoặc cà chua xanh kèm lát thơm chín với ít giá đỗ rồi nêm ít rau mùi, hành lá, tiêu ớt. Nếu thích thay khẩu vị, thay vì nấu như trên, các chị chỉ bỏ cá tươi đã làm sạch vào nồi nước đang sôi rồi nêm muối, tiêu, bột ngọt, vài lát ớt... thế nhưng cảm giác khi ăn lại thấy lạ và ngon cực kỳ.
Thịt cá sơn thóc ngọt ngon đã đành, nhưng theo ngư dân miền biển thì cá đánh vào độ đầu đông lại càng ngon hơn gấp nhiều lần. Đặc biệt hơn, thịt cá sơn thóc còn có tính mát lành nên cũng phù hợp cho trẻ em và những người ốm đau. Ai đến xứ biển mùa này, được thưởng thức món cá sơn thóc tươi ngon, chắc sẽ khó lòng mà quên được.
Bình luận (0)