Cá sòng nấu ngọt

26/11/2011 00:39 GMT+7

Người dân các làng chài ven biển thường truyền miệng câu nói khá hóm hỉnh khi được ăn con cá sòng: “Thà bỏ đám giỗ dòng chứ không bỏ ruột cá sòng”. Câu nói hàm ý tấm tắc khen phần lòng, ruột con cá sòng ngon, ngon lắm. Cá sòng từ biển mang về tròn trịa tươi ngon tất cả các phần, nhưng khoái khẩu nhất khi nấu ngọt vẫn là phần lườn và bộ lòng ruột.

Người dân các làng chài ven biển thường truyền miệng câu nói khá hóm hỉnh khi được ăn con cá sòng: “Thà bỏ đám giỗ dòng chứ không bỏ ruột cá sòng”. Câu nói hàm ý tấm tắc khen phần lòng, ruột con cá sòng ngon, ngon lắm. Cá sòng từ biển mang về tròn trịa tươi ngon tất cả các phần, nhưng khoái khẩu nhất khi nấu ngọt vẫn là phần lườn và bộ lòng ruột.

Cá sòng ở biển khơi. Ngư dân đánh bắt loại cá này bằng lưới vây. Những lúc biển được mùa cá sòng nhiều vô kể, nhưng những khi biển động thì chúng thuộc hàng quý hiếm. Loại cá này có màu nâu trắng, con to nhất cỡ trên 1 kg, con nhỏ thường bằng cán dao. Loại ăn ngon nhất là loại cỡ bằng cổ tay người lớn. Dấu hiệu để nhận biết cá sòng tươi là da vảy còn bóng nhẫy, mắt trong sáng, thân hình còn dính cát cong lên trông rất bắt mắt. Cá sòng nấu được nhiều món nhưng nấu ngọt, cả nhà cùng ăn nóng là hấp dẫn nhất.

 
Cá sòng tươi - Ảnh: Đào Tấn Trực 

Chọn phần cá tươi ngon, cắt vây, bóc mang, rửa sạch, nấu kèm một ít thơm chín, hai trái cà chua, ít giá đậu, trái ớt đỏ và rau nêm là chúng ta có thể có một nồi cá ngọt ngon lành. Khi nồi nước trên bếp sôi cũng là lúc cần bỏ cà chua, thơm vào cho nước có vị chua ngọt, một lúc sau cho cá vào nồi rồi chờ nước sôi đúng độ vừa chín cá. Chỉ cần cho ít muối, bột ngọt rồi tắt lửa, sau đó nêm một trong các loại rau ngò, hành, lá ngổ hoặc é trắng càng tốt. Để có nồi cá ngon, thịt cá ăn vừa ngọt vừa dai vừa thơm thì không nên nấu quá lâu thịt cá sẽ bã, nước đục, cảm giác ăn mất ngon.

Khi ăn, gắp con cá bỏ vào đĩa, gạt bỏ phần vảy trên lưng, dầm tí nước mắm ớt, gắp từng phần thịt cá ăn mà cảm giác được sự phong phú dồi dào của biển khơi. Trong toàn thân con cá, ăn ngon nhất là bộ lòng và ruột. Nhiều người không ở biển, ăn không quen nên bỏ phần lòng đi là một sai lầm lớn. Cá sòng ở biển nên ruột sạch, vừa dai, giòn, béo lại vừa thơm. Thịt cá ở phần lườn (bụng) cũng béo ngon đáo để. Nồi nước nấu ngọt cá sòng có thơm, cà chua nhưng nước trong veo.

Chính vì thế, dù trong những ngày biển được mùa, có nhiều loại cá tươi ngon nhưng trước hết các ngư dân vẫn phải chọn mớ cá sòng nấu ăn một bữa cho đã đời rồi mới ăn các loại cá khác. Cá sòng nấu ngọt ngon, bổ, thích hợp trong bữa ăn của mỗi gia đình.

Đào Tấn Trực

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.