Các công ty cấp nước của Mỹ trúng đòn tấn công tin tặc

0 Thanh Niên Online

Hôm 14.10, giới chức Mỹ cho biết đã phát hiện 4 vụ tấn công bằng mã độc nhằm vào các công ty cấp nước và xử lý chất thải trong nước vào năm ngoái, và cảnh báo nguy cơ tương tự đang chực chờ.

Các công ty cấp nước của Mỹ trúng đòn tấn công tin tặc - ảnh 1

Các hệ thống cơ sở hạ tầng Mỹ đối mặt nguy cơ bị tấn công tin tặc

afp/getty

Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở Hạ tầng Mỹ (CISA) đã nêu lên một số trường hợp xâm nhập mạng xảy ra từ tháng 9.2020 đến tháng 8.2021, theo đó tin tặc sử dụng ít nhất 3 dạng mã độc khác nhau.

Những dạng mã độc này đều mã hóa các tập tin trên máy tính và buộc nạn nhân phải trả tiền chuộc nếu muốn khôi phục dữ liệu, theo Reuters hôm 15.10.

Trong đó, một cơ sở ở bang Maine đã bị tin tặc xâm nhập cách đây 3 tháng và một công ty khác ở California trở thành nạn nhân vào tháng 8. Tin tặc truy cập hệ thống các máy tính bàn và vô hiệu hóa những thiết bị điều khiển và tổng hợp dữ liệu (Scada) của cả hai công ty. Đây là nhóm thiết bị truyền đạt mệnh lệnh cơ khí cho máy móc.

Cơ sở ở Maine phải chuyển sang điều khiển bằng tay, theo cảnh báo chung của CISA, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) và Cơ quan bảo vệ môi trường.

Trong một vụ tấn công khác vào tháng 3, một cơ sở ở bang Nevada cũng bị tin tặc xâm nhập các thiết bị Scada và lâm vào tình trạng tương tự.

Tấn công mã độc gây thiệt hại lớn, Nhà Trắng kêu gọi doanh nghiệp tăng cường an ninh mạng

CISA cho biết đang ghi nhận ngày càng nhiều các vụ tấn công tin tặc nhằm vào nhiều dạng cơ sở hạ tầng then chốt của Mỹ, giống như trường hợp của các công ty cấp nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm