Các công ty dầu khí của Nga tìm hiểu cơ hội hợp tác với NMLD Dung Quất

0

Những ngày cuối tháng 6 vừa qua, đoàn công tác của 2 công ty dầu khí Nga là Zarubezhneft và Gazpromneft đã đến thăm, làm việc tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Các công ty dầu khí của Nga tìm hiểu cơ hội hợp tác với NMLD Dung Quất - ảnh 1

Ông Mai Tuấn Đạt, Giám đốc NMLD Dung Quất, phát biểu trao đổi khi làm việc với đoàn công tác dầu khí Nga

Nguồn: BSR

Ngày 3.7, Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, trong 3 ngày cuối tháng 6 vừa qua (ngày 28, 29 và 30.6), bà Tatarnova Margarita, Trưởng ban Lọc và tiêu thụ sản phẩm dầu khí cùng Trưởng đại diện của Công ty Cổ phần Zarubezhneft tại Hà Nội đã đến thăm và làm việc tại NMLD Dung Quất. Ngoài ra, còn có ông Istomin Vladimir, Trưởng ban Phân tích kinh tế và tối ưu hóa kế hoạch cùng các chuyên viên của Công ty Gazpromneft cũng đến thăm và làm việc tại NMLD Dung Quất đợt này.

Công ty BSR đã cử ông Mai Tuấn Đạt, Giám đốc NMLD Dung Quất, cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn tiếp đón và làm việc với các đại diện công ty dầu khí của Nga.

Các công ty dầu khí của Nga tìm hiểu cơ hội hợp tác với NMLD Dung Quất - ảnh 2
Buổi làm việc giữa đại diện BSR với các chuyên gia đại diện các công ty dầu khí lớn của Nga

Trong quá trình làm việc với các công ty dầu khí của Nga, đại diện BSR đã giới thiệu về NMLD Dung Quất và nhấn mạnh đây là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.

Còn Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn là đơn vị có chức năng vận hành, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm của NMLD Dung Quất. Chức năng này đã được đơn vị làm tốt, tất cả là vì những sản phẩm tâm huyết từ bàn tay của hàng trăm lãnh đạo, cán bộ, nhân viên… của công ty. Ngay cả trong đại dịch Covid-19, đơn vị cũng tìm giải pháp tốt nhất để sản xuất và kinh doanh đạt hiệu quả đáng biểu dương. Nhờ vậy mà nhiều năm qua, BSR cũng làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các địa phương, xây trường học, hỗ trợ từ thiện, giúp hàng loạt trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Sau nhiều năm vận hành ổn định và phát triển, BSR giới thiệu với các đại diện công ty dầu khí của Nga về dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất lên công suất 7,6 triệu tấn/năm (tương đương 171.000 thùng dầu thô/ngày). Trong khi đó, công suất hiện tại của NMLD Dung Quất là 6,5 triệu tấn/năm (tương đương 148.000 thùng/ngày), dầu thô thiết kế là Azeri BTC 53% + ESPO 47%, sản phẩm đạt tiêu chuẩn EURO V.

Các công ty dầu khí của Nga tìm hiểu cơ hội hợp tác với NMLD Dung Quất - ảnh 3

Bà Tatarnova Margarita, đại diện Zarubezhneft phát biểu trao đổi tại buổi làm việc

ẢNH: BSR

Trong 3 ngày làm việc nói trên, giữa BSR và đại diện các công ty dầu khí Nga đã trao đổi thông tin, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, tài chính, pháp lý, đặc biệt là tìm hiểu, trao đổi chất lượng các vấn đề liên quan đến Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Đoàn công tác của các công ty dầu khí Nga đã trực tiếp tham quan và tìm hiểu kỹ các hạng mục của NMLD Dung Quất như các phân xưởng công nghệ và phụ trợ, khu bể chứa sản phẩm, cảng xuất sản phẩm, khu vực dành cho nâng cấp mở rộng nhà máy…

Ngoài ra, đại diện các công ty dầu khí Nga còn được biết thêm, NMLD Dung Quất có đội ngũ chuyên nghiệp, tận tụy với công việc, luôn sáng kiến, học hỏi và hoàn thành công việc được giao. Nhà máy này từ khi đầu tư và đi vào hoạt động, đã giải quyết việc làm cho hàng trăm, hàng ngàn lao động, nhất là với các lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Các công ty dầu khí của Nga tìm hiểu cơ hội hợp tác với NMLD Dung Quất - ảnh 4

Các chuyên gia dầu khí Nga thăm NMLD Dung Quất

ẢNH: BSR

Qua tìm hiểu thì Công ty Cổ phần Zarubezhneft là một công ty dầu khí do Nhà nước Nga kiểm soát, chuyên thăm dò, phát triển và vận hành các mỏ dầu và khí đốt bên ngoài lãnh thổ Nga. Với Việt Nam, Zarubezhneft có các công trình hợp tác dầu khí Vietsovpetro và Rusvietpetro. Đây là hai liên doanh rất thành công về lĩnh vực năng lượng có sự góp mặt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Còn Công ty Gazpromneft là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba ở Nga. Đây là công ty con của Tập đoàn Gazprom hiện đang tích cực triển khai mở rộng hợp tác với PVN trong các lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, cung cấp dầu thô…

Chuyến thăm và làm việc của Công ty Cổ phần Zarubezhneft và Công ty Gazpromneft tại NMLD Dung Quất là những bước đi cụ thể của Liên bang Nga nhằm tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, góp phần thiết thực vào quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Và đây cũng là động lực hàng đầu thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước trong giai đoạn mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm