Nhiều món cháo với nguyên liệu chính là tim, bao tử, gan heo rất có công hiệu giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.
>> Đẩy lùi bệnh tật, lão hóa nhờ thực phẩm
>> Phục hồi sau cơn bệnh
Cháo bao tử heo - củ cải: Bao tử heo chín 150 gr, củ cải trắng 100 gr, cùng cắt thành sợi. Trước tiên dùng dầu mè xào sơ hai thứ, thêm gia vị xào đều, sử dụng sau. Gạo tẻ 100 gr, sau khi vo sạch thêm nước lượng vừa nấu cháo, thêm vào bao tử heo và củ cải đã cắt sợi. Món cháo này dùng cho trẻ con cam tích gầy ốm xanh xao.
|
Cháo cật heo: Cật heo 1 cặp, gạo tẻ 100 gr, muối ăn, bột ngọt, đầu hành mỗi thứ với lượng vừa. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi, thêm nước lượng vừa nấu cháo. Cật heo cắt làm đôi theo chiều dọc, lọc bỏ màng gân, rửa sạch, cắt hình hạt lựu, cùng đầu hành cho vào cháo, nấu tiếp, chờ khi cháo đặc nêm muối, bột ngọt, khuấy đều thì có thể dùng. Ăn lúc ấm mỗi sáng, chiều; có công hiệu bổ thận, chắc eo, thích hợp dùng trong các trường hợp đau lưng thận suy, lưng gối mỏi đau, ù tai, ra mồ hôi trộm... Do hàm lượng cholesterol trong cật heo hơi cao, nên người cao mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành thì hạn chế dùng.
Cháo tim heo: Tim heo 1 cái, gạo tẻ 100 gr, dầu, rượu, muối, bột ngọt mỗi thứ lượng vừa. Tim heo rửa sạch, cắt hạt lựu. Dầu cho vào chảo xào qua tim, cho rượu và muối vào chung. Gạo tẻ vo sạch trút vô nồi, cho vào tim heo đã xào, thêm nước lượng vừa nấu thành cháo, đến khi đặc thì nêm bột ngọt, khuấy đều. Ăn mỗi sáng, chiều; khi ăn cho vào ít gừng, hành nhuyễn. Cháo có công hiệu dưỡng tâm bổ huyết, an thần định kinh, thích hợp dùng trong trường hợp dễ hoảng hốt, dễ ra mồ hôi, hồi hộp mất ngủ...
Cháo bao tử heo: Bao tử heo chín 300 gr, gạo tẻ 200 gr, giấm, bột tiêu, gừng, hành nhuyễn, muối, bột ngọt, rượu, dầu mè mỗi thứ một ít. Bao tử heo cắt sợi, dùng dầu xào sơ, trộn vào rượu, giấm, gừng, hành, muối, bột tiêu đem xào bén mùi, rồi lấy ra để trong bát. Gạo tẻ vo sạch, thêm nước lượng vừa, nấu cháo, đến khi gần đặc, cho bao tử heo đã xào vào, nêm nếm. Ăn buổi sáng, có công hiệu bổ tỳ ích vị, bổ dưỡng chống suy nhược. Thích hợp dùng trong các trường hợp tỳ vị suy nhược, tiểu nhiều, trẻ em cam tích, thân thể gầy ốm.
Cháo gan heo: Gan heo 100 gr, gạo tẻ 100 gr, muối, bột nêm, nước hầm từ thịt heo, mỗi thứ lượng vừa. Gan heo rửa sạch, cắt lát mỏng. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi cùng nước hầm thịt heo, nấu cháo đến khi đặc, thêm vào lượng gan đủ cho một bữa ăn, nêm nếm. Dùng buổi sáng, có công hiệu dưỡng huyết, thích hợp cho người hay chóng mặt, hoa mắt, người bệnh thiếu máu.
Lương y Bàng Cẩm
Bình luận (0)