Các nhà sản xuất chip trấn an trước tình hình quân sự Nga - Ukraine

0 Thanh Niên Online

Nhiều công ty trong ngành bán dẫn lo sợ chiến dịch quân sự Nga - Ukraine sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu, vốn đã kéo dài vì dịch Covid-19 và nhu cầu tăng cao chưa từng thấy.

Trước tình hình trên, các nhà sản xuất chip hôm 24.2 đã đưa ra thông điệp trấn an, nói rằng vấn đề quân sự ở Ukraine không có khả năng làm cho tình trạng thiếu hụt chip trở nên tồi tệ hơn. Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), Nga là thị trường nhỏ đối với ngành công nghiệp chip và việc nước này phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine không phải là mối đe dọa đối với nguồn cung chip. SIA cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh đối với Nga cũng không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán hàng của ngành.

Các nhà sản xuất chip trấn an trước tình hình quân sự Nga - Ukraine - ảnh 1
Ngành công nghiệp bán dẫn cho biết vấn đề quân sự giữa Nga và Ukraine không phải là mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng

Reuters

“Mặc dù tác động của những quy định mới đối với Nga có thể là đáng kể, nhưng Nga không phải là nước tiêu thụ trực tiếp số lượng lớn chất bán dẫn, chỉ chiếm chưa đến 0,1% lượng mua chip toàn cầu. Ngoài ra, ngành công nghiệp bán dẫn có nhiều nhà cung cấp nguyên liệu và khí quan trọng, vì vậy chúng tôi không tin sẽ có những rủi ro làm gián đoạn nguồn cung cấp ngay lập tức liên quan đến vấn đề quân sự Nga và Ukraine”, Giám đốc điều hành SIA John Neuffer nói trong một tuyên bố.

Vị thế của Ukraine với tư cách là nhà sản xuất neon lớn đã làm dấy lên những lo ngại, vì khí này được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, các công ty chip đã được cảnh báo về điểm tắc nghẽn có thể xảy ra vào năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea. Kết quả là các công ty chip đã nỗ lực đa dạng hóa nhà cung cấp của họ kể từ đó.

Theo Bloomberg, một số công ty lớn trong ngành bán dẫn cũng đưa ra thông điệp riêng nhằm xoa dịu khách hàng. “Chúng tôi không dự đoán bất kỳ tác động nào đến chuỗi cung ứng của mình. Chiến lược về việc có một chuỗi cung ứng toàn cầu đa dạng của chúng tôi sẽ giảm thiểu nguy cơ gián đoạn cục bộ tiềm năng”, Intel nói.

GlobalFoundries, công ty thiết kế và sản xuất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất của Mỹ, cho biết việc có các nhà máy trên khắp thế giới và có các nhà cung cấp địa phương riêng, sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tiềm năng cho công ty. Được biết, GlobalFoundries có nhà máy ở ngoại ô New York (Mỹ), Dresden (Đức) và Singapore.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google bị sập trên toàn cầu

Google bị sập trên toàn cầu

Khoảng 8 giờ sáng 9.8 theo giờ Việt Nam, công cụ tìm kiếm của Google đã bị ngừng truy cập trên phạm vi toàn cầu với thông báo lỗi “502. That’s an error” khiến người dùng không thể sử dụng nó.