Cam kết mạnh mẽ thúc đẩy hoàn tất vòng đàm phán Doha vào tháng 11 năm nay

0 Thanh Niên Online

* APEC khẳng định nỗ lực cao nhất giúp Việt Nam gia nhập WTO vào cuối năm Mặc dù diễn ra trong hai ngày 1 và 2/6 nhưng như thông báo của Bộ trưởng Trương Đình Tuyển tại cuộc họp báo chiều qua 2/6, đến cuối chiều ngày thứ nhất, 21 Bộ trưởng Thương mại - Kinh tế APEC đã đạt được sự đồng thuận rất cao đối với một trong những chủ đề quan trọng nhất của hội nghị: Quyết tâm mạnh mẽ cam kết tập hợp ý chí chính trị cần thiết để thúc đẩy hoàn tất vòng đàm phán Doha.

Cam kết mạnh mẽ thúc đẩy hoàn tất vòng đàm phán Doha vào tháng 11 năm nay

Với sự tham gia của Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy, Tổng thư ký ASEAN, cùng với 21 Bộ trưởng phụ trách thương mại kinh tế của 21 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Hội nghị Bộ trưởng APEC lần này diễn ra trong một bối cảnh khá đặc biệt: Vòng đàm phán thương mại toàn cầu Doha đang lâm vào bế tắc. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nghị trình thảo luận đóng góp, để kết thúc vòng Doha đã đặt lên hàng đầu.

Ngoài chủ đề trên, các Bộ trưởng thương mại - kinh tế cũng tập trung vào những vấn đề như: thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do song phương và khu vực, thực hiện các

Phó thủ tướng Vũ Khoan tiếp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai

Chiều ngày 2/6, Phó thủ tướng Vũ Khoan đã có buổi tiếp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai tại Dinh Thống Nhất. Phó thủ tướng nói: "Vai trò của Trung Quốc trong APEC là rất quan trọng và việc tham gia tích cực trong những ngày hội nghị vừa qua vừa thể hiện tình cảm của Trung Quốc đối với Việt Nam, vừa góp phần thành công hội nghị”. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Khoan cám ơn Trung Quốc đã sớm kết thúc đàm phán song phương để Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Ông Bạc Hy Lai cũng đã chia sẻ kinh nghiệm gia nhập WTO của Trung Quốc với Phó thủ tướng Vũ Khoan.

chương trình thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cải thiện môi trường kinh doanh, giao lưu với doanh nghiệp và hợp tác kỹ thuật.

Đặc biệt Hội nghị cũng đã hoan nghênh tiến bộ đạt được trong đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam và khẳng định APEC sẽ nỗ lực cao nhất giúp Việt Nam hoàn tất tiến trình đàm phán trong năm nay.

Tại hội nghị, các bộ trưởng tái khẳng định mạnh mẽ quyết tâm kết thúc vòng đàm phán Doha: "Chúng tôi tự cam kết sẽ tập hợp ý chí chính trị cần thiết để hoàn tất các cuộc đàm phán với kết quả tham vọng và cân bằng trên tất cả các lĩnh vực...". Những biện pháp khẩn cấp để đạt được điều này cụ thể là thúc đẩy quá trình tiến đến một hiệp định về nông nghiệp và các phương thức đàm phán tiếp cận thị trường phi nông nghiệp (NAMA) vào cuối tháng 6 này. Hội nghị đã đạt được những cam kết cắt giảm các chương trình trợ cấp nông nghiệp trong nước; loại bỏ song song tất cả các hình thức trợ cấp đến năm 2013 trong lĩnh vực cạnh tranh xuất khẩu.

Các bộ trưởng cũng tuyên bố không thể bỏ lỡ cơ hội cho sự tăng trưởng toàn cầu này, quyết tâm vào tháng 11 sẽ kết thúc vòng đàm phán Doha.

Vòng đàm phán Doha là gì ?

Vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đàm phán về mục tiêu giảm bớt các rào cản thương mại trên toàn thế giới, với tiêu điểm là thực hiện thương mại công bằng đối với các nước đang phát triển. Các cuộc đàm phán hiện nay vẫn đang bế tắc do bất đồng trong quan điểm của các nước phát triển giàu có với các nước nghèo đang phát triển (chủ yếu là nhóm các quốc gia G20). Trợ cấp cho nông nghiệp là vấn đề đáng chú ý nhất bởi thỏa thuận về việc này là một chủ đề gay cấn nhất trong quá trình đàm phán. Vòng đàm phán Doha được bắt đầu ở Doha (Qatar) và vòng mới đây nhất là tại Hội nghị Bộ trưởng WTO Hồng Kông tháng 12 năm ngoái. Mục tiêu của các thành viên WTO sẽ kết thúc vòng Doha vào cuối năm nay. 

Xuân Danh - Trung Bình - Nguyên Hằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.