Campuchia công bố kết quả bầu cử hội đồng xã, phường

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Bầu cử quốc gia của Campuchia hôm nay 26.6 công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử hội đồng xã, phường lần thứ 5 ở nước này diễn ra vào ngày 5.6.

Cổng thông tin Fresh News dẫn kết quả trên cho hay đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen giành được 9.376 ghế hội đồng xã, phường và sẽ dẫn đầu 1.648 xã, phường.

Trước đó, phát ngôn viên CPP Sok Eysan tuyên bố các ứng viên CPP sẽ được bầu làm lãnh đạo xã, phường ở ít nhất 99% tổng số 1.652 xã, phường, theo tờ Khmer Times.

Cũng theo kết quả bầu cử nói trên, đảng Ánh nến đối lập giành được 2.198 ghế và sẽ dẫn đầu 4 xã, phường. Một số đảng chính trị khác cũng giành được một số ghế.

Campuchia công bố kết quả bầu cử hội đồng xã, phường - ảnh 1
Thủ tướng Hun Sen bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng xã phường ở Campuchia ngày 5.6

AFP

Có tổng cộng 17 đảng chính trị ở Campuchia tham gia cuộc bầu cử hội đồng xã, phường vào ngày 5.6, và ít nhất 7,3 triệu người đi bỏ phiếu, tương đương 80,19% số cử tri đăng ký.

Cuộc bầu cử hội đồng xã, phường ở Campuchia, diễn ra 5 năm một lần kể từ năm 2002, được xem là chỉ dấu báo trước cho cuộc bầu cử quốc hội ở nước này trong năm tới.

Tại cuộc họp của Ủy ban trung ương CPP vào ngày 24.12.2021, đảng này đã đề cử ông Hun Sen làm ứng viên thủ tướng cho cuộc bầu cử năm 2023 và bầu chọn con trai của ông là tướng Hun Manet làm ứng viên thủ tướng tương lai.

Cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia diễn ra 5 năm một lần và lần gần nhất được tổ chức vào ngày 29.7.2018, trong đó CPP giành thắng lợi áp đảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm