'Căn bệnh bí ẩn' gây suy giảm nhận thức ở Canada

0 Thanh Niên Online

Một người ẩn danh làm việc trong Mạng lưới Y tế Vitalité, tỉnh New Brunswick (Canada) đã đưa ra cảnh báo rằng một căn bệnh thần kinh tiến triển bí ẩn xuất hiện hơn 2 năm qua dường như đang ảnh hưởng ngày càng nhiều người trẻ, gây suy giảm nhận thức nhanh chóng.

Theo đó, các ca nghi mắc bệnh đang gia tăng về số lượng và bệnh nhânbiểu hiện nhiều triệu chứng đáng lo ngại như giảm cân nhanh, sa sút trí tuệ, ảo giác, khó suy nghĩ và vận động bị hạn chế.

Hiện chưa rõ nguyên nhân cũng như cơ chế nhiễm căn bệnh bí ẩn trên. Tuy nhiên, ít nhất đã có 9 trường hợp chăm sóc và có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã có triệu chứng tương tự, điều này cho thấy căn bệnh có thể không phải do yếu tố di truyền mà có khả năng liên quan đến các yếu tố môi trường.

Một trường hợp nghi nhiễm là một bệnh nhân nam có triệu chứng sa sút trí tuệ và mất điều hòa vận động. Vợ người này trong thời gian chăm sóc chồng đã bất ngờ mất ngủ, yếu cơ, sa sút trí tuệ và ảo giác. Giờ đây tình trạng của người vợ còn nặng hơn chồng.

Các ca bệnh trên được công bố vào năm ngoái khi một bản ghi chép bị rò rỉ. Chính quyền New Brunswick kết luận “cụm bệnh” này chỉ là do chẩn đoán sai và gom các bệnh không liên quan lại với nhau.

Một báo cáo dịch tễ vào cùng thời gian này loại trừ các nguyên nhân như thực phẩm, hành vi hay phơi nhiễm trong môi trường.

Tuy nhiên kết luận này vẫn còn bị nhiều người phản đối và kêu gọi nghiên cứu thêm.

Một số ý kiến cho rằng tình trạng này có thể là do chất β-Methylamino-L-alanine (BMAA) gây ra. Tôm hùm, loài hải sản phổ biến ở New Brunswick, có nồng độ cao chất này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm