Cán bộ phường vô cớ từ chối cấp chứng tử

0 Thanh Niên

Dân đi làm khai tử cho người thân, bị cán bộ UBND P.Tân Phước Khánh (TX.Tân Uyên, Bình Dương) “hành” phải chạy ngược xuôi xin đủ loại giấy tờ, để rồi vẫn lạnh lùng từ chối cấp chứng tử!

Hiện trường vụ tai nạn khiến em Y. tử vong
 /// Ảnh: Phạm Diện
Hiện trường vụ tai nạn khiến em Y. tử vong
Ảnh: Phạm Diện

Khoảng 11 giờ ngày 7.12, em T.H.Y (12 tuổi) đi xe máy từ đường Tân Phước Khánh 02 ra đường ĐT746 (P.Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên) thì cán qua dây cáp quang bị trượt té ngã xuống đường. Đúng lúc này, một xe tải chạy cùng chiều va chạm với Y. làm nạn nhân tử vong ngay sau đó.

“Công an xác nhận tầm bậy” ?!

Ngày 11.12, bà Trần Thị Ngọc Hường (55 tuổi, cô ruột của Y.) mang biên bản “giao -nhận nạn nhân” giữa Đội điều tra tổng hợp Công an TX.Tân Uyên và gia đình nạn nhân (có đóng dấu treo của Công an TX.Tân Uyên) và giấy “chuyển xác” của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bình Dương cùng nhiều giấy tờ liên quan khác đến UBND P.Tân Phước Khánh để làm thủ tục khai tử cho Y. “Tôi mang những giấy tờ này đến gặp cán bộ tiếp nhận hồ sơ tên Trí và cán bộ tư pháp tên Thông thì hai người này trả lại và nói hồ sơ làm không đúng, biên bản giao nhận nạn nhân không được đóng dấu treo”, bà Hường trình bày.

Cán bộ phường vô cớ từ chối cấp chứng tử
Giấy xác nhận của Công an TX.Tân Uyên về vụ việc
Ảnh: Đỗ Trường

Một ngày sau, bà Hường tiếp tục cầm những giấy tờ trên lên gặp bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND P.Tân Phước Khánh, để xin khai tử. “Bà Chính cầm hồ sơ xem xong rồi đưa lại cho cán bộ tư pháp, cán bộ tiếp nhận hồ sơ xem. Sau đó, hồ sơ lại bị trả và yêu cầu phải có giấy tờ ký tên, đóng mộc của cơ quan chức năng hẳn hoi”, bà Hường cho biết.

Ngày 14.12, gia đình nạn nhân đến Công an TX.Tân Uyên để xin lại giấy xác nhận. Cơ quan CSĐT Công an TX.Tân Uyên cũng đã ghi nhận lại nội dung vụ tai nạn giao thông (TNGT), đồng thời xác nhận: “Nay, Công an TX.Tân Uyên xác nhận trường hợp TNGT của T.H.Y để gia đình cung cấp cho các cơ quan chức năng làm thủ tục chứng tử cho nạn nhân”.

Ngày 18.12, bà Hường tiếp tục mang hồ sơ đã bổ sung, trong đó có giấy xác nhận của Cơ quan CSĐT Công an TX.Tân Uyên đến UBND P.Tân Phước Khánh để làm thủ tục khai tử cho Y. Nhưng một lần nữa bị cán bộ tiếp nhận hồ sơ và cán bộ tư pháp hộ tịch từ chối. “Tôi hỏi lý do vì sao lại trả hồ sơ thì cán bộ tên Trí nói giấy tờ làm tầm bậy tầm bạ. Công an xác nhận nội dung như vậy cũng không đúng, xác nhận tầm bậy. Quá bức xúc, tôi to tiếng với ông Trí, rằng nếu khó khăn quá thì gia đình sẽ không cần làm giấy chứng tử nữa và cán bộ này nói không làm thì phải tự chịu trách nhiệm”, bà Hường bức xúc kể lại và cho biết thêm các cán bộ còn yêu cầu gia đình phải đến BVĐK Bình Dương xin giấy xác nhận tử vong có ký tên, đóng dấu mới đầy đủ thủ tục.

Ông Trần Văn Hoàng (cha Y.) bức xúc: “Tôi biết, để cho cháu đi xe máy khi chưa đủ tuổi là sai nhưng UBND phường không lý do gì để từ chối làm thủ tục khai tử cho con tôi”.

“Thiếu sót” hay quan cách, vô cảm với dân ?

Sáng 19.12, PV Thanh Niên tới UBND P.Tân Phước Khánh để tìm hiểu vụ việc. Tại đây, gặp bà Huỳnh Thị Chính vẫn tiếp tục khẳng định cán bộ của phường làm đúng theo quy định, không gây khó dễ gì cho dân. Khi PV nêu quy định của pháp luật về hộ tịch trường hợp chết do TNGT chỉ cần văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của cơ quan pháp y là đủ điều kiện được cấp giấy khai tử, thì bà Chính mới gọi điện thoại cho cán bộ tư pháp yêu cầu đến trao đổi với PV vì bản thân bận phải đi họp. Tuy nhiên, cán bộ này không tới.

Khoảng 10 phút sau, bà Chính gọi PV qua phòng tiếp dân để trả lời về vụ việc. Lúc này, bà Chính thừa nhận việc cán bộ từ chối tiếp nhận hồ sơ là “thiếu sót” và giải thích: “Hôm trước gia đình có gặp chị nhưng bận quá chị không xem được hồ sơ nên chuyển cho cán bộ tư pháp xử lý. Thôi có gì thì em thông cảm, chị sẽ cho cán bộ mời gia đình lên để giải quyết thủ tục cho người dân”.

PV đề nghị được gặp cán bộ tư pháp để được giải thích rõ vì sao hồ sơ đầy đủ theo quy định mà vẫn không giải quyết, thì bà Chính từ chối.

Theo phản ánh của người dân, trước khi vụ tai nạn xảy ra với em Y. cũng đã xảy ra trường hợp người đi đường bị té ngã trên đường ĐT746 do vướng phải dây cáp điện để bừa bãi trên đường. Bà Huỳnh Thị Chính cho biết đơn vị thi công “bó gọn dây cáp điện và cáp viễn thông” trên địa bàn phường do Phòng Quản lý đô thị TX.Tân Uyên quản lý. “Liên quan đến vụ tai nạn như thế nào thì do cơ quan điều tra làm rõ”, bà Chính nói.

Khi PV đặt câu hỏi, trước khi xảy ra vụ TNGT đối với em Y., UBND P.Tân Phước Khánh có biết và kiểm tra nhắc nhở đơn vị thi công để dây cáp điện bừa bãi hay không? Phải chăng cán bộ của phường từ chối cấp giấy chứng tử vì muốn né tránh trách nhiệm cho đơn vị thi công nên đã không chấp nhận việc xác nhận của Công an TX.Tân Uyên về tình tiết “Y. cán qua dây cáp quang trên đường bị trượt té ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều làm tử vong”?, thì bà Chính chỉ trả lời qua loa và xin PV thông cảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm